Niềng răng mất bao lâu? Quy trình thực hiện như thế nào?

Niềng răng mất bao lâu? Quy trình thực hiện như thế nào?

Niềng răng mất bao lâu để sở hữu hàm răng đều và đẹp? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định thực hiện phương pháp này. Để có câu trả lời cho các câu hỏi trên, hãy cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Niềng răng bao lâu thì tháo?

Thông thường, thời gian tối thiểu bạn đeo niềng là khoảng 18-24 tháng. Tuy nhiên, thời gian chính xác để đeo niềng răng (chỉnh nha) còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Mức độ sai lệch của răng: Nếu răng chỉ hô hoặc móm nhẹ thì thời gian đeo niềng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng hô, móm, mọc lệch lạc, khấp khểnh… quá nhiều thì thời gian đeo niềng sẽ lâu hơn.
 • Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi “vàng” để đeo niềng răng là từ 6 – 12 tuổi, do lúc này xương hàm đang phát triển nên việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn nên thời gian niềng răng cũng vì thế mà nhanh hơn so với niềng răng khi trưởng thành.
 • Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng (niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt…) đều có những ưu điểm riêng. Tùy vào tình trạng răng miệng, sức khỏe và nhu cầu của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp.

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Niềng răng bao lâu thì tháo?

 • Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng: Những thói quen xấu như mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, nhai đồ cứng, lười vệ sinh răng miệng và mắc cài… không chỉ khiến bạn đeo niềng lâu hơn mà còn có thể khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Vì thế, bạn nên từ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng càng sớm càng tốt.
 • Tay nghề bác sĩ: Cũng như bất kỳ phương pháp nào, yếu tố quyết định để đạt được kết quả niềng răng hoàn hảo phụ thuộc phần lớn vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha. Với kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả cho từng trường hợp.
 • Sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại: Trong quá trình chỉnh nha cần có sự hỗ trợ của số lượng lớn trang thiết bị như máy chụp X-quang răng, sọ nghiêng, sọ thẳng, chụp răng/mặt,… để có được bộ dữ liệu cần thiết. Dựa trên những dữ liệu này, bác sĩ chỉnh nha đánh giá chính xác và lên kế hoạch điều trị chính xác tình trạng răng miệng.
 • Sự hợp tác điều trị của bệnh nhân: Cuối cùng, một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bạn chính là sự hợp tác điều trị của bạn. Ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc răng cẩn thận, bạn cũng cần tuân thủ lịch hẹn để bác sĩ phát hiện các vấn đề trong quá trình niềng răng (nếu có) và có hướng khắc phục nhanh nhất. Tránh ảnh hưởng đến hiệu quả sau cùng của quá trình niềng răng.

Quy trình niềng răng bao gồm những bước nào?

Quy trình niềng răng hô, niềng răng móm tại Nha khoa Việt Ý thường bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, đồng thời chụp phim trong, chụp ngoài, chụp X-quang, chụp phim sọ nghiêng… để cung cấp các dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán.
 • Bước 2: Dựa trên những dữ liệu từ bước đầu tiên, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sai lệch và đưa ra phác đồ điều trị, đồng thời dự đoán thời gian chỉnh sửa là bao lâu, sau đó tư vấn kỹ cho bạn quy trình tiếp theo.
 • Bước 3: Sau khi thống nhất với kế hoạch điều trị, tiến hành thực hiện các khí cụ hỗ trợ niềng răng.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ tiếp tục đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo khí cụ.
 • Bước 5: Tái khám theo chỉ định để bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát sự di chuyển, khớp cắn của răng (nếu có).
 • Bước 6: Sau khi đạt được hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo: răng đều, khớp cắn chuẩn, khuôn mặt cân đối thì tiếp tục đeo hàm duy trì từ 1 – 2 năm để răng ổn định ở vị trí mới và ngăn không cho dây chằng nha chu dịch chuyển.

Lưu ý:

 • Quy trình niềng răng sẽ khác nhau đối với từng phương pháp và từng đối tượng khách hàng cụ thể.
 • Hãy liên hệ với Nha khoa Ý Việt để được tư vấn chi tiết về quy trình và thời gian niềng răng.

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

Thời gian mà răng bắt đầu dịch chuyển sau khi niềng răng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, thường thì sau khi niềng răng, răng sẽ bắt đầu dịch chuyển trong vòng vài tuần đến vài tháng đầu tiên. Quá trình dịch chuyển răng cũng kéo dài trong suốt quá trình điều trị niềng răng, thường từ một năm đến hai năm, tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của răng và kế hoạch điều trị của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

Niềng răng trong bao lâu và cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu là một trong những tiêu chí được nhiều người cân nhắc trước khi tiến hành chỉnh nha. Để tối ưu hóa thời gian niềng răng, bạn có thể áp dụng giải pháp sau:

Lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín

Hành trình chỉnh nha được coi là kết thúc mỹ mãn là khi các răng được di chuyển an toàn, cho kết quả cao đến từng chi tiết: đường giữa cân đối, khớp cắn chuẩn, các răng khít nhau, ăn nhai thoải mái, răng chắc khỏe. Đồng thời, kết quả này cần ổn định và bền vững trong thời gian tới. Khi lựa chọn niềng răng tại Nha khoa Việt Ý, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả như trên bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Việt Ý được đào tạo bài bản về chỉnh nha và có hơn 10 năm kinh nghiệm thực hành song song phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign và niềng răng truyền thống. Do đó, các bác sĩ tại Nha khoa Việt Ý am hiểu sâu về cấu trúc răng và hàm, phân tích phim chụp X quang trong miệng và cung hàm, phán đoán chính xác tình trạng sai khớp cắn, đưa ra kế hoạch di chuyển răng tốt nhất cho từng trường hợp.
 • Nha Khoa Việt Ý tạo nên văn hóa chia sẻ và học hỏi trong tổ chức. Theo đó, các bác sĩ thường xuyên trao đổi kiến ​​thức chuyên môn với nhau và không ngừng cập nhật kiến ​​thức chỉnh nha tiên tiến của thế giới.
 • Chưa dừng lại ở đó, Nha khoa Việt Ý còn trang bị những thiết bị tiên tiến giúp tối ưu thời gian niềng răng.

Chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng, chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần hạn chế đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột bởi nguy cơ dẫn đến sâu răng và phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn đồ quá cứng để không làm đứt dây thép của mắc cài hay ảnh hưởng đến lực kéo của khí cụ chỉnh nha.

Sử dụng khí cụ hỗ trợ theo chỉ định của Bác sĩ

Đôi khi bạn sẽ cần sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như dây chun tại nhà hay các dụng cụ mặt ngoài… nhằm tăng lực kéo dây cung. Bạn nên thực hiện nghiêm túc để việc điều trị của bạn nhanh chóng có kết quả.

Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách

Bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và sau khi ăn 30 phút với các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước… Nhằm loại bỏ thức ăn và mảng bám còn sót lại, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình niềng răng.

Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách

Tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn giúp đảm bảo răng di chuyển đúng lộ trình, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Chính vì thế, bạn hãy tuân thủ theo lịch tái khám của bác sĩ nhé.

Những thông tin bên trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng mất bao lâu. Cần lưu ý rằng khi bạn bắt đầu hành trình chỉnh nha của mình, nghĩa là bạn đang cam kết về sự kiên trì, chăm chỉ và thực sự nghiêm túc. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một “người bạn đồng hành” đáng tin cậy để an tâm kết thúc hành trình niềng răng với nụ cười khỏe đẹp và lâu bền.

Liên hệ với Nha khoa Việt Ý ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết về hành trình niềng răng của bạn!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *