18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong? Làm sao để rút ngắn thời gian chỉnh nha

18 - 19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong? Làm sao để rút ngắn thời gian chỉnh nha

Hiện nay, các kỹ thuật niềng răng chỉnh nha ngày càng hiện đại và có thể áp dụng hiệu quả cho mọi lứa tuổi với các tình trạng răng khác nhau, từ khấp khểnh, hô móm cho đến sai khớp cắn nặng. Ở giai đoạn 18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, hãy cùng Nha khoa Việt Ý đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) là một thuật ngữ nha khoa chỉ kỹ thuật di chuyển dần các răng về đúng vị trí trong cung hàm. Bác sĩ sẽ tạo áp lực lên răng bằng cách sử dụng khí cụ trong một khoảng thời gian để các răng được sắp xếp ngay ngắn và thẳng hàng.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nha khoa, bạn có thể lựa chọn và áp dụng phương pháp nắn chỉnh phù hợp với nhu cầu của mình về tính thẩm mỹ, sự tiện lợi hay sự thoải mái khi thực hiện niềng răng. Dù là niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay phương pháp niềng răng hiện đại nhất là niềng răng trong suốt Invisalign đều mang lại cho bạn kết quả nắn chỉnh tốt.

Giai đoạn 18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong?

Một ca niềng răng mất bao lâu còn  tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi đeo niềng răng, hoàn cảnh cá nhân của bệnh nhân, phương pháp niềng răng và bác sĩ phụ trách ca niềng răng đó.

Thực tế, 18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu đều sẽ kéo dài hơn các trường hợp tương tự nhưng ở độ tuổi thấp hơn. Bởi theo các chuyên gia thì niềng răng sẽ đạt hiệu quả nhất ở giai đoạn xương và răng của trẻ vẫn chưa quá cứng chắc. Tức là thời điểm trẻ từ 7 – 12 tuổi, lúc này dễ dàng nắn chỉnh răng và xương nên thời gian cũng được tối ưu nhất.

Giai đoạn 18 - 19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong?

Nhưng điều này không có nghĩa là 19 tuổi niềng răng không mang lại hiệu quả cao mà chỉ cần đảm bảo kỹ thuật niềng răng tốt và bác sĩ giỏi thì hoàn toàn có thể đạt kết quả như mong muốn.

Thông thường, tần suất đeo niềng răng của các bạn 18 – 19 tuổi sẽ được bác sĩ đánh giá và tư vấn ngay trong lần thăm khám đầu tiên. Trung bình, thời gian niềng răng ở độ tuổi 18 – 19 sẽ mất từ ​​1-2 năm, đối với những ca phức tạp hơn sẽ mất khoảng 3 năm.

Đối với một ca niềng răng thì bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả, bên cạnh đó vấn đề 18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu cũng là thắc mắc của nhiều người. Bác sĩ cần hoạch định kế hoạch điều trị chuẩn xác, điều chỉnh lực tác dụng lên khí cụ nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cho bệnh nhân.

Một số trường hợp niềng răng do bác sĩ không có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện sẽ dẫn đến những sai sót trong quá trình niềng răng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và kéo dài thời gian niềng răng.

Ngoài ra, ở độ tuổi 18 – 19 lựa chọn phương pháp niềng răng Invisalign hiện đại thì có thể rút ngắn thời gian niềng răng từ 4 – 6 tháng so với niềng răng truyền thống. Đây là công nghệ niềng răng trong suốt của Mỹ đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và đã mang lại hiệu quả tốt cho rất nhiều khách hàng trong thời gian ngắn.

Một số lưu ý giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha hiệu quả

Đầu tiên, để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ đúng lộ trình của bác sĩ, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của nha khoa về kế hoạch chăm sóc răng miệng của mình. Răng cần được vệ sinh sạch sẽ, dùng bàn chải chuyên dụng để nhẹ nhàng làm sạch răng và mắc cài, nên dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch hiệu quả hơn.

Một số lưu ý giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha hiệu quả

Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng như sâu răng, viêm tủy, tránh phải điều trị bệnh lý khiến cho thời gian niềng răng bị kéo dài. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến việc ăn uống khi đeo niềng để giúp răng chắc khỏe.

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao để điều chỉnh lực xiết sao cho phù hợp, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh khi niềng răng. Do đó, bạn nên tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ, thời gian giữa 2 lần tái khám sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn niềng răng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, đó là bỏ thuốc lá, cắn bút, cắn móng tay vì chúng có thể khiến răng và nướu nhạy cảm hơn trước, thậm chí có thể làm lệch vị trí của răng.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về vấn đề 18 – 19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong, để biết thời gian điều trị cụ thể, bạn nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám xác định tình trạng cụ thể của mình.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *