Các giai đoạn niềng răng, chỉnh nha quan trọng mà bạn cần biết

Các giai đoạn niềng răng, chỉnh nha quan trọng mà bạn cần biết

Niềng răng, chỉnh nha là một quá trình khá dài dao động từ 18 – 24 tháng vì thế quá trình này đòi hỏi người niềng phải theo sát, kiên nhẫn và tuân theo hướng dẫn quy trình niềng răng của bác sĩ nha khoa. Quá trình niềng răng, chỉnh nha trải qua nhiều giai đoạn. Vậy các giai đoạn niềng răng đó là gì nhỉ? Để Nha khoa Việt Ý bật mí 5 giai đoạn này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Giai đoạn 1: Làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong các giai đoạn niềng răng của quá trình niềng răng, chỉnh nha. Sau khi lên phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài vào răng cho bạn. Lúc đó, bác sĩ sẽ dùng lực để siết trên mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng.

Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 6 tháng, thời gian có thể ngắn hơn và dài hơn tùy vào tình trạng răng của bạn. Khi dây cung được siết sẽ làm răng của bạn đau nhức nhưng chỉ kéo dài khoảng 1 – 3 ngày đầu và sẽ trở lại như bình thường.

Giai đoạn 1: Làm thẳng răng

Giai đoạn 2: Điều chỉnh chân răng

Sau khi răng đã thẳng hàng thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ tiến hàng điều chỉnh chân răng bằng cách dùng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 4 tháng và sau khoảng thời gian này trục răng sẽ chuẩn hơn.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng

Khi trục răng và chân răng đã được điều chỉnh tương đối đều hơn lúc ban đầu thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng. Đóng khoảng răng có thể giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí như dự tính trong phác đồ chỉnh nha, giúp răng đều và khít hơn. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 4 – 8 tháng hoặc tùy vào khuyết điểm răng của bạn. Giai đoạn này còn có thể giúp bạn quan sát rõ được những sự thay đổi của khuôn mặt và răng.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn 4: Đóng khớp theo chiều đứng

Để đảm bảo khả năng ăn nhai sau khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm tiếp xúc được với nhau. Niềng răng không chỉ sắp xếp cho răng đều mà còn chỉnh sửa các khuyết điểm của răng. Giai đoạn thường diễn ra trong vòng 2 – 8 tuần.

Giai đoạn 5: Duy trì, quan trọng nhất trong các giai đoạn niềng răng

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong số các giai đoạn niềng răng mà bạn cần phải tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, nhằm đảm bảo kết quả ổn định nhất có thể. Sau khi tháo niềng răng xong sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển bằng hàm duy trì để đảm bảo răng không “chạy” lại vị trí cũ. Lúc này, bạn sẽ đeo khí cụ hàm duy trì với  thời gian và mỗi người khác nhau tùy vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha.

Giai đoạn 5: Duy trì

Trên đây là các giai đoạn niềng răng bạn cần biết trong quá trình niềng răng, chỉnh nha. Nha khoa Việt Ý hiện đã có đủ các máy móc, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn nghiệp cao. Đến với Nha khoa Việt Ý, bạn không phải lo về kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực niềng răng, chỉnh nha và đảm bảo sự uy tín về chất lượng, khả năng tài chính.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *