Những điều cần biết khi niềng răng khớp cắn sâu

Những điều cần biết khi niềng răng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, gây mất cân bằng giữa hai cung hàm. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn nhai, tình trạng này còn làm cho gương mặt và nét nhìn nghiêng mất đi sự hài hòa, khiến nhiều người trở nên tự ti. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu về phương pháp niềng răng khớp cắn sâu nhé!

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là một trong những dạng sai lệch khớp cắn, biểu hiện bằng sự mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, tạo nên sự tương quan không hài hòa khi mà hàm dưới gần như “lọt thỏm” và khuất sâu so với hàm trên. Có hai dạng khớp cắn sâu, cụ thể như sau:

Khớp cắn sâu do răng

Khớp cắn sâu do răng có thể hiểu là các răng hàm dưới mọc sâu vào phía trong so với hàm trên. Điều này xảy ra do sự phát triển của các răng, không phải do xương hàm. Các trường hợp này có thể can thiệp bằng việc niềng để điều chỉnh cấu trúc các răng.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu do xương hàm

Thay vì khớp cắn sâu bởi răng, khớp cắn sâu do hàm là tình trạng phức tạp hơn. Khi đó, xương hàm dưới đẩy về phía trước nhiều hơn so với xương hàm trên. Với các dạng này thường phải can thiệp bằng việc phẫu thuật. Để đánh giá tình trạng của mình là khớp cắn sâu do răng hay do hàm, bạn cần đến nha khoa để kiểm tra chính xác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu xuất phát từ các nguyên nhân sau:

  • Do răng: Người có răng khấp khểnh, bất cân xứng ở vị trí và kích thước xương hàm. Thói quen đẩy lưỡi vào mặt sau của răng cửa, mút ngón tay, dùng núm vú giả và bình sữa ở trẻ nhỏ đều khiến cho răng hàm dưới mọc cụp vào trong, gây khớp cắn sâu.
  • Do xương hàm: Xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn khiến cho các răng mọc lên và không được sắp xếp đúng cách, dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu.
  • Các yếu tố nguy cơ: Một số nguyên nhân khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị khớp cắn sâu và hô như nghiến răng, cắn móng tay, nhai các vật cứng, mất răng sữa nhưng không được phục hình sớm.

Hậu quả của khớp cắn sâu

  • Khớp cắn sâu gây ra một số tác hại đáng kể như sau:
  • Khớp cắn sâu khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, nụ cười mất thẩm mỹ, kém tự nhiên, tạo ra tâm lý thiếu tự tin trong mọi hoạt động thường ngày.
  • Đau và tổn thương khu vực nướu do rìa hàm răng của hàm dưới va chạm với mặt trong của răng hàm trên lâu ngày.
  • Mòn toàn bộ mặt răng cửa ở hàm trên, gây nên tình trạng lộ ngà, cảm giác ê buốt trong khi ăn nhai.
  • Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm.

Hậu quả của khớp cắn sâu

Những phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Hiện nay, niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn sâu được đánh giá cao nhờ khả năng bảo tồn răng thật tự nhiên, hiệu quả khắc phục cao và ít rủi ro biến chứng. Có 3 loại niềng răng phổ biến sau:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống đã có từ lâu, sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để kéo răng về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng mắc cài kim loại có giá thành rẻ, khoảng từ 50,000,000 – 65,000,000 VND và có thể rút ngắn thời gian điều trị từ 1 – 6 tháng. Tuy nhiên phương pháp niềng răng này lại không có tính thẩm mỹ và gây vướng víu khi ăn uống, nói chuyện.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cách thức hoạt động tương tự như mắc cài kim loại. Chỉ khác nhau ở chất liệu là sứ với màu sắc khá giống răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với dạng mắc cài kim loại, giúp bạn tự tin giao tiếp hơn. Thế nhưng, chất liệu sứ khá giòn và dày, khi sử dụng sẽ thấy cộm, dễ bị vỡ nếu không cẩn thận. Giá thành của phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ nằm ở khoảng 65,000,000 – 80,000,000 VND tùy vào độ phức tạp của răng.

Những phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Niềng răng mắc cài được gắn mặt trong

Phương pháp này được cải tiến với mắc cài được gắn vào mặt trong của răng và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, rất khó lộ khi há miệng. Tuy nhiên, gắn được mắc cài vào mặt trong là một kỹ thuật tương đối phức tạp vì vậy cần phải được thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha thế hệ mới với nhiều điểm đột phá hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Sử dụng vật liệu nhựa sinh học trong suốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, an toàn khi sử dụng và được thiết kế riêng theo từng khuôn răng.

Các khay trong suốt sẽ ôm sát cung răng và tác động để răng di chuyển về đúng vị trí mà không gây cộm hay vướng víu khi đeo. Đặc biệt, khay niềng trong suốt còn có thể tháo rời ra được, giúp ăn nhai thoải mái và dễ vệ sinh răng miệng.

Những phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Trên đây là các thông tin hữu ích về niềng răng khớp cắn sâu. Nhìn chung, việc điều trị khớp cắn sâu nên tiến hành càng sớm thì càng đạt được hiệu quả cao. Do vậy, nếu bạn phát hiện mình cũng gặp tình trạng tương tự, hãy đến Nha khoa Việt Ý để được thăm khám và điều trị kịp thời!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *