Ưu và nhược điểm của khay niềng răng trong suốt

Ưu và nhược điểm của khay niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một bước tiến mới trong công nghệ thẩm mỹ, đặc biệt là chỉnh nha. Người ta đã quen với hình ảnh những chiếc mắc cài kim loại, bám chắc vào răng khiến người niềng không thoải mái, tự tin khi giao tiếp. Giờ đây, khách hàng có thể sử dụng khay niềng răng trong suốt dễ sử dụng và rất thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Khay niềng răng trong suốt là gì?

Khay niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng răng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa dẻo thông minh, có tác dụng dịch chuyển răng theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha.

Khay niềng răng trong suốt là gì?

Đây là phương pháp chỉnh sửa hiện đại, đẹp và không đau, rất phù hợp với những người có công việc thường xuyên phải giao tiếp như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, ca sĩ, diễn viên…

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Dưới đây là những ưu điểm khi sử dụng khay niềng răng trong suốt:

 • Hiệu quả cao, răng đều và thẳng. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn hiệu quả hơn cả niềng răng mắc cài.
 • Miếng niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao khiến người đối diện khó nhận biết bạn đang niềng răng.
 • Khay niềng răng trong suốt tháo lắp dễ dàng, cực kỳ thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Không giống như niềng răng mắc cài phải đeo trong 1-2 năm, khay niềng răng trong suốt rất linh hoạt và có thể tháo ra hàng ngày để vệ sinh răng miệng khi cần thiết.
 • Các máng niềng răng trong suốt được làm bằng chất liệu mỏng thân thiện, tương đồng với cấu trúc răng của khách hàng nên không gây cộm, khó chịu hay tổn thương mặt trong má, lưỡi như các phương pháp niềng răng khác.
 • Khay niềng răng trong suốt có thể tháo rời để vệ sinh dễ dàng. Đặc biệt, việc vệ sinh răng miệng tốt nên hạn chế được nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng.
 • Cải thiện khớp cắn ăn nhai.
 • Khả năng kiểm soát sự dịch chuyển: Khách hàng có thể sử dụng nhiều khay niềng răng trong suốt khác nhau ở mỗi giai đoạn trong quá trình chỉnh nha. Sau khi thăm khám và xác định tình trạng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng giai đoạn.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

 • Chi phí cao là nhược điểm lớn nhất của khay niềng răng trong suốt. Thông thường mức giá của niềng răng trong suốt  từ 60 triệu đến 100 triệu. Gấp 3-5 lần khá cao so với mắc cài truyền thống.
 • Đồng thời, bệnh nhân cần phải đặc biệt lưu ý đảm bảo đeo khí cụ niềng 22h/ngày theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đảm bảo được hiệu quả đạt được.
 • Để niềng răng trong suốt đạt kết quả như mong muốn và đúng tiến độ, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín. Việc chọn nha khoa để thực hiện phương pháp niềng răng trong suốt cực kỳ quan trọng, bởi nếu thăm khám, chụp X-quang sai kỹ thuật có thể gây ra các biến chứng như yếu răng.
 • Niềng răng là một phát minh vĩ đại đã mang lại lợi ích to lớn cho những ai đang không hài lòng về vấn đề hàm răng, đặc biệt là niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, vì tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, vẫn cần cân nhắc một cách toàn diện những ưu nhược điểm của phương pháp này và lựa chọn cơ sở, bệnh viện uy tín để niềng răng.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Những trường hợp thích hợp để niềng răng máng trong suốt

Bộ niềng răng trong suốt sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên đây là phương pháp chỉnh nha có thể điều trị các tình trạng răng miệng như:

 • Răng hô: hay còn gọi là răng chìa ra ngoài, là một dạng sai khớp cắn, trong đó tương quan giữa hàm trên và hàm dưới không cân đối, hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài gây kém duyên và hạn chế trong việc ăn nhai
 • Răng móm: Người bị móm là tình trạng các răng dưới đưa ra phía trước khiến cho môi dưới hoặc vùng cằm bị chìa ra ngoài, gây mất thẩm mỹ trên tổng thể khuôn mặt.
 • Răng thưa: là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm gây khó khăn trong việc ăn nhai và làm giảm tính thẩm mỹ.
 • Răng mọc lệch lạc: là tình trạng các răng mọc chen chúc nhau trên cung hàm, gây sai lệch khớp cắn và cũng rất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Với những tình trạng răng gặp những vấn đề kể trên đều có thể khắc phục bằng khay niềng răng trong suốt.

Quy trình niềng răng trong suốt

Dưới đây là chi tiết quy trình niềng răng khay trong suốt , bạn có thể tham khảo:

Bước 1: thăm khám và tư vấn

Khi khách hàng có nhu cầu chỉnh nha, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng lệch lạc của răng và tình trạng khớp cắn.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng máy CT Cone Beam để chụp phim x-quang toàn bộ răng và khớp cắn. Dựa trên dữ liệu hình ảnh, bác sĩ xác định mức độ khó của từng trường hợp và quyết định khách hàng có nên niềng răng hay không.

Nếu khách hàng đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể phương pháp. Sau khi tư vấn nếu khách hàng đồng ý với phương án điều trị của bác sĩ sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ và cam kết với nha khoa.

Bước 2: Lấy dấu răng

Bác sĩ sử dụng máy quét 3D để lấy dấu răng của khách hàng. Sử dụng các phương pháp hiện đại, thông tin sẽ rất chính xác và được phân tích một cách chuyên sâu nhất.

Các bác sĩ sẽ sử dụng máy quét 3D để tạo dữ liệu về răng của bệnh nhân. Tất cả các dữ liệu liên quan sẽ được chuyển trực tiếp đến hệ thống của Align Technology.

Phần mềm sẽ tự động tính toán và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Ví dụ: hệ thống cho bác sĩ biết cần bao nhiêu khay, tần suất thay khay, vị trí đặt các phụ tùng để tạo lực…Sau đó, dựa trên kinh nghiệm của mỗi bác sĩ mà tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Gửi dữ liệu nha khoa

Sau khi hoàn tất việc lấy dữ liệu răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết và gửi dữ liệu về máy chủ của Align Technology tại Hoa Kỳ.

Sau khi tiếp nhận dữ liệu, các chuyên gia của Công ty Align Technology sẽ điều chỉnh lần cuối và phản hồi lại cho nha khoa. Sau khi các bên thống nhất được phương án điều trị, Công ty Align Technology sẽ tiến hành sản xuất các khay niềng răng trong suốt.

Tại Việt Nam, thông thường khách hàng phải đợi từ 3-4 tuần để được niềng răng. Thời gian chờ đợi lâu một phần là do khoảng cách vận chuyển, khối lượng đơn hàng…

Bước 4: Tiến hành niềng răng trong suốt

Sau khi hoàn thành, các khay được vận chuyển trực tiếp đến văn phòng nha khoa. Bác sĩ sẽ liên hệ để khách hàng đến phòng khám để lấy khay.

Bước 5: Bàn giao và hướng dẫn khách hàng sử dụng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khay trong suốt và những điều cần lưu ý. Sau đó giao khay niềng răng trong suốt cho khách hàng với số lượng nhất định và tư vấn thời điểm đổi khay phù hợp.

Bước 6: Kiểm tra định kỳ

Khoảng 1-2 tháng/lần khách hàng cần đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và điều chỉnh tốc độ để đảm bảo có đúng kế hoạch hay không.

Bước 7: Hoàn tất quá trình niềng răng

Kết thúc quá trình gắn khay, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám tổng thể, đánh giá kết quả. Bạn cũng sẽ phải đeo hàm duy trì trong 6-12 tháng để duy trì hiệu quả của niềng răng.

Nhìn chung, sử dụng khay niềng răng trong suốt vẫn là phương pháp niềng răng có nhiều ưu điểm đáng để cân nhắc. Đây là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ muốn trải nghiệm một phương pháp điều trị hiện đại, thẩm mỹ và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ Nha khoa Việt Ý để được tư vấn ngay nhé!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *