Niềng răng mắc cài tự buộc và những điều bạn cần biết

Niềng răng mắc cài tự buộc và những điều bạn cần biết

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng trong các trường hợp răng gặp những khiếm khuyết giúp khách hàng có nụ cười đẹp và tự tin hơn. Hiện nay, niềng răng mắc cài tự buộc đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Bài viết dưới đây, Nha Khoa Việt Ý sẽ chia sẻ thêm thông tin cho bạn về niềng răng mắc cài tự buộc và những điều bạn cần biết.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc (hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự động) là phương pháp niềng răng cải tiến sử dụng thanh trượt, sử dụng dây buộc và dây cung để sắp xếp các răng và khớp hàm về đúng vị trí khớp cắn.

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng tương tự như mắc cài kim loại truyền thống, nhưng mang lại thời gian chỉnh nha ngắn hơn và kết quả tốt hơn.

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Khi nào bạn nên sử dụng niềng răng mắc cài tự buộc:

 • Răng thưa và khấp khểnh.
 • Răng bị tình trạng hô, móm.
 • Sai lệch khớp cắn.
 • Răng mọc ngược.

Ưu và nhược điểm niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm

Niềng răng mắc cài tự buộc có nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài truyền thống như sau:

 • Tính thẩm mỹ cao: niềng răng mắc cài tự buộc không cần sử dụng dây thun, nên sẽ không gây mất thẩm mỹ khi đeo niềng. Với niềng răng mắc cài tự buộc được làm bằng chất liệu sứ nên các mắc cài trong suốt nên có thể hạn chế lộ mắc cài rất tốt.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc hạn chế ma sát trong quá trình di chuyển răng do không có dây buộc. Lực siết tự động tăng lên, vì vậy bạn không cần phải đến nha sĩ thường xuyên.
 • Lực gắn ổn định và diễn ra liên tục, mắc cài cố định chắc chắn trên bề mặt răng, rút ​​ngắn thời gian niềng và có thể điều trị những trường hợp răng phức tạp.
 • Mắc cài sứ tự buộc được làm bằng sứ nguyên chất, không chứa các thành phần gây kích ứng và rất thân thiện với cơ thể. Đặc biệt, mắc cài sứ trơn nhẵn, không có góc cạnh nên hầu như không gây tổn thương đến môi, má và các mô mềm trong miệng.
 • Với niềng răng mắc cài tự buộc, mọi người sẽ không cảm thấy đau nhức răng do lực siết của các mắc cài ổn định, lực tác động vừa phải, ít ma sát với vùng miệng.

Với những ưu điểm trên, mặc dù chi phí niềng răng mắc cài tự buộc khá cao nhưng chất lượng niềng răng mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Đây là lý do tại sao niềng răng mắc cài tự buộc ngày càng trở nên phổ biến.

Ưu và nhược điểm niềng răng mắc cài tự buộc

Nhược điểm

 • Độ dày được coi là nhược điểm lớn nhất của niềng mắc cài tự buộc. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu, đặc biệt nếu môi bạn mím chặt.
 • Các dây cung được làm bằng thép không gỉ nên các khi cụ có thể nhìn thấy rõ ràng trên răng, làm giảm tính thẩm mỹ.
 • Chi phí niềng răng mắc cài tự buộc cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

Thời gian niềng răng mắc cài tự buộc là bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài tự buộc sẽ ngắn hơn khoảng 3-6 tháng so với niềng răng mắc cài truyền thống. Trung bình, thời gian hiệu chỉnh bằng phương pháp này là từ 12 tháng đến 24 tháng, tùy từng trường hợp hiệu chỉnh.

Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hiệu chỉnh như sau:

 • Mức độ phức tạp của các khiếm khuyết về răng: Răng gặp các tình trạng khiếm khuyết nghiêm trọng về hình dáng, khớp cắn làm mất nhiều thời gian để điều chỉnh. Niềng răng sẽ mất khá nhiều thời gian để điều chỉnh răng về đúng vị trí.
 • Chất lượng răng và khí cụ niềng răng: Nếu bạn có mắc cài chất lượng cao, sử dụng khí cụ niềng răng chất lượng thì thời gian niềng răng cũng sẽ nhanh hơn. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ tính toán chính xác phác đồ cho từng giai đoạn niềng răng và lắp cho bạn khí cụ niềng răng phù hợp.
 • Cách chăm sóc răng miệng: Nếu bạn chăm sóc răng miệng không cẩn thận trong quá trình điều trị niềng răng, rất có thể xảy ra các rủi ro như lung lay mắc cài, sâu răng, nhiễm trùng. Vì trong giai đoạn đeo niềng răng mắc cài, răng sẽ nhạy cảm hơn do tác động của các mắc cài. Khi mắc cài bị hỏng hoặc răng có các vấn đề bệnh lý thì thời gian niềng răng chắc chắn sẽ lâu hơn.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Quá trình đeo niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ trải qua nhiều giai đoạn và thường mất khoảng 1,5-2 năm. Tùy vào cơ địa của mỗi người và tay nghề của bác sĩ mà bệnh nhân sẽ thấy đau ít, đau nhiều. Niềng răng mắc cài tự buộc có hệ thống bao phủ trượt tự động giúp giảm ma sát của mắc cài lên vùng quanh răng, từ đó hạn chế tổn thương đến các mô mềm trong miệng.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa hiện đại cùng sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến, bác sĩ sẽ tác động lực phù hợp, nhẹ nhàng, vừa phải để bệnh nhân thích nghi dần với các mắc cài, từ đó giảm áp lực lên răng. Nâng cao hiệu quả chỉnh nha đồng thời.

Do đó, trong phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài, niềng răng mắc cài tự động thông minh được coi là giải pháp hạn chế đau nhức, khó chịu tốt nhất. Khi mới bắt đầu đeo niềng răng, tình trạng ê buốt sẽ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên không có gì đáng lo ngại và không ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động thường ngày của bạn.

Tóm lại, niềng răng vốn đã là một phương pháp chỉnh nha phức tạp, nay càng phức tạp hơn với sự cải tiến của công nghệ niềng răng mắc cài tự buộc. Do đó, bạn nên được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ Nha Khoa Việt Ý để được tư vấn ngay nhé!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *