Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ nụ cười phổ biến nhất hiện nay. Quá trình niềng răng được chia thành nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn rất quan trọng cần được mọi người chú ý. Vậy giai đoạn đóng khoảng niềng răng diễn ra như thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Việt Ý tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

Các giai đoạn chính trong niềng răng

Giai đoạn chỉnh nha

Khi quyết định niềng răng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình điều trị niềng răng. Lúc này, bác sĩ sẽ gắn các mắc cài lên bề mặt răng của bạn. Sau đó, tạo lực siết để di chuyển và nắn chỉnh răng.

Giai đoạn chỉnh nha

Giai đoạn này mất khoảng 2-4 tháng, bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau trong vài ngày đầu siết răng. Tuy nhiên, sau khi siết răng chỉ xuất hiện những cơn đau ngắn hạn khoảng 3 – 5 ngày nên bạn đừng quá lo lắng.

Giai đoạn điều chỉnh gốc

Giai đoạn này sẽ tiếp tục siết chặt răng, tạo lực kéo lên dây cung, giúp răng tiếp tục di chuyển, giúp trục răng được chính xác hơn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi nắn chỉnh chân răng giúp trục răng tương đối đều thì bước vào giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Giai đoạn này kéo dài 4-8 tháng.

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Giai đoạn đóng khớp dọc hay còn gọi là đóng khớp cắn, là giai đoạn quyết định chính đến khả năng ăn nhai của bạn. Ở giai đoạn này, bạn sẽ móc dây chun từ hàm trên xuống hàm dưới. Giai đoạn này kéo dài 2 – 8 tuần.

Giai đoạn bảo trì

Lúc này, hàm răng đã hoàn chỉnh và cân đối. Tuy nhiên, đó là một quá trình lâu dài khi răng liên tục di chuyển để về vị trí lý tưởng. Răng không có thời gian để thích nghi với vị trí mới nên có xu hướng dịch chuyển về vị trí ban đầu. Do đó, cần phải đeo hàm duy trì để duy trì hiệu quả của mắc cài.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như sau:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thay thế dây cung thông thường bằng dây thép không gỉ chắc chắn hơn để tăng lực bắt lên răng.

  • Kéo lùi răng trước ra sau: Kỹ thuật này áp dụng cho trường hợp răng hô, răng nhô ra phía trước nhiều. Bác sĩ gắn lò xo hoặc dây chun mắc vào khối răng sau, cùng với mắc cài phía trước để kéo răng lại. Ngoài ra, lò xo và dây chun sẽ được thay thế sau 4-6 tuần (lò xo) và 2-3 tuần (chun).

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

  • Kéo các răng phía sau về phía trước: Kỹ thuật này rất hữu ích trong các tình huống răng móm. Bác sĩ sẽ buộc các răng trước bằng chun hoặc lò xo và kéo các răng sau về phía trước. Quy trình thực hiện cũng tương tự như kéo lùi răng trước ra sau, chỉ khác ở vị trí đặt chun hay lò xo.

Thực hiện song song kéo răng trước và kéo răng sau: Bác sĩ buộc dây cung hoặc lò xo vào các răng trước và sau và kéo các răng để kéo răng đóng khoảng, đồng thời điều chỉnh cả răng trước và răng sau.

Các phương pháp đóng khoảng niềng răng phổ biến

Bạn không còn xa lạ gì với nhổ răng trong niềng răng, nhổ răng giúp tạo khoảng trống ở cung hàm và giúp khắc phục tình trạng răng hô, răng mọc chen chúc. Khoảng trống khi nhổ răng trong quá trình niềng răng sẽ được đóng lại để răng có thể khép lại và mang lại kết quả như ý muốn. Vì vậy, các phương pháp ở giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Sử dụng móc kéo đóng khoảng răng

Có một số dụng cụ móc kéo được sử dụng để giúp đóng khoảng nhổ răng trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, các móc thường bị rối, lúc đầu sẽ gây ra ma sát cho má. Tuy nhiên, giống như lần đầu đeo mắc cài, khi môi bạn đã quen thì việc kéo khóa sẽ không quá khó chịu.

Sử dụng minivis

Phương pháp với minivis thường được dùng để đóng vết nhổ răng trong trường hợp răng mọc chìa ra ngoài. Cắm minivis vào thời điểm này giúp tối ưu hóa tốc độ di chuyển của răng. Giúp răng “tăng tốc” dịch chuyển về đúng vị trí.

Sử dụng minivis

Bác sĩ tiếp tục đặt minivis lên trên chân răng, giúp giữ chặt răng ở phía sau không di chuyển về phía trước, đồng thời đóng vai trò như một chiếc neo với các móc chun để qua trình kéo răng khi niềng làm thu hẹp khoảng trống.

Dùng chun đóng khoảng

Không cần phải cắm minivis như phương pháp trên. Đối với trường hợp sử dụng chun sẽ giúp ích cho việc đóng khoảng trống đối với những khoảng trống hẹp như răng mọc chen chúc, sau khi nhổ răng thừa, quá trình chỉnh nha đã tương đối cân đối. Tuy nhiên, vẫn có một khoảng trống nhỏ giữa các răng. Lúc này, các chun sẽ được sử dụng ở giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng để đóng lại các khoảng trống giúp các răng khít lại với nhau.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu?

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng khểnh mất bao lâu của mỗi cá nhân. Thông thường, khi chúng ta già đi, mật độ xương xung quanh răng trở nên chắc khỏe hơn. Do đó, cần nhiều thời gian hơn để di chuyển răng khi cần thiết.

Cơ chế kéo răng và đóng khoảng

Nếu cơ cấu cung sử dụng lò xo thì thời gian sẽ lâu hơn cơ vòng. Vì vậy, khi bác sĩ sử dụng lò xo, răng sẽ trượt so với dây cung và do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để di chuyển.

Vị trí răng và mật độ răng xung quanh

Trên thực tế, tình huống cần di chuyển răng là vị trí răng nanh. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu hẹp khoảng trống vì răng nanh dài và cao hơn các răng khác trên cung răng của mỗi người.

Phụ thuộc vào khí cụ thực hiện

Đây là trường hợp nếu bác sĩ đang hoạt động với thiết bị tốt, chất lượng cao. Khi đó quá trình đóng khoảng trống niềng răng sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Phụ thuộc vào cơ mặt của mỗi người

Nói chung, những người có cơ mặt dày hơn có khả năng ngăn răng di chuyển tốt hơn những người có cơ mặt bình thường. Vì vậy quá trình tắt máy sẽ lâu hơn một khoảng thời gian nhất định.

Những lưu ý trong giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Trong những ngày đầu tiên, sau khi đóng khoảng bạn sẽ cảm thấy đau nhức, răng hơi lung lay, môi, má nứt nẻ,… hãy xem những điều nên và không nên làm, có thể giúp bạn giảm đau và thúc đẩy quá trình đóng khoảng nhanh hơn, hiệu quả hơn bằng cách:

Giảm đau

Lò xo có thể khiến bạn rất đau trong vài ngày đầu tiên khi bạn cắm vis hoặc móc. Vì vậy, hãy thử các biện pháp giảm đau sau:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng và tối, hoặc nếu bạn cảm thấy quá đau.
  • Nước súc miệng bằng dầu dừa: Giúp loại bỏ vết ố và vệ sinh răng miệng, giảm viêm nhiễm răng miệng.
  • Chườm nóng/lạnh: Chườm nóng/lạnh lên vùng bị đau có thể giúp bạn nhanh chóng giảm đau.
  • Dùng thuốc giảm đau: Khi cơn đau quá lớn, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp bạn giảm cơn đau.

Những lưu ý trong giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Chăm sóc răng miệng

Trong giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, lực siết sẽ lớn hơn bình thường nên răng ở giai đoạn này sẽ dễ gãy hơn. Bạn nên chú ý đến quá trình giữ vệ sinh răng miệng để đảm bảo không bị viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi,…

Chọn bàn chải có đầu nhỏ, lông bàn chải mềm giúp làm sạch răng nhẹ nhàng. Để hỗ trợ cho quá trình vệ sinh răng miệng, bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như: bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước… để làm sạch kẽ răng.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của bạn cũng thay đổi nhiều kể từ khi bạn bắt đầu đeo niềng răng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn luôn ăn đủ chất. Trong quá trình đeo mắc cài, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn dai, cứng để tránh tình trạng mắc cài bị rơi ra làm ảnh hưởng đến thời gian đeo mắc cài và đóng khoảng.

Mong rằng thông qua những chia sẻ của Nha Khoa Việt Ý, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc về dịch vụ niềng răng, hãy liên hệ Nha Khoa Việt Ý để được tư vấn ngay nhé!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *