Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Loại nào tốt hơn?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Loại nào tốt hơn?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha hạn chế được tình trạng lộ mắc cài mà vẫn đảm bảo hiệu quả niềng răng cao. Mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, an toàn và tương thích. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì? Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Quy trình niềng răng mắc cài sứ như thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Việt Ý tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài được làm bằng sứ cao cấp kết hợp với dây cung, thun liên kết và các dụng cụ hỗ trợ khác để tạo lực kéo giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Điểm nổi bật nhất của niềng răng mắc cài sứ là tính trong suốt, có khả năng che lắp hệ thống mắc cài với đối phương khi giao tiếp, cười nói. Chính vì vậy, chỉnh nha mắc cài sứ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

Có mấy loại niềng răng mắc cài sứ?

Tương tự như mắc cài kim loại, mắc cài sứ có sẵn trong các phương pháp chỉnh nha truyền thống và tự buộc (tự đóng).

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng sứ truyền thống là một phương pháp chỉnh nha dùng để điều chỉnh các răng trên cung hàm về vị trí mong muốn. Với phương pháp truyền thống, bác sĩ vẫn sẽ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để di chuyển răng về đúng với vị trí trên cung hàm, đồng thời sử dụng thun liên hàm để giữ cố định dây cung trên các rãnh của cung hàm. Răng di chuyển đều và chắc chắn, khắc phục các khiếm khuyết về răng và khớp cắn.

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống 

Có cơ chế hoạt động dây cung sẽ được cố định, không thể tự thẳng trở lại khi răng di chuyển. Do đó, cứ 3-4 tuần, khách hàng phải quay lại nha khoa để điều chỉnh dây cung.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự đóng)

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc hay còn được gọi là mắc cài tự đóng, có hệ thống nắp trượt thông minh cho phép các mắc cài tự đóng mở dựa trên thao tác thực tế của dây cung. Do đó, khi răng di chuyển, dây cung cũng có thể được kéo căng, giúp giảm thời gian chỉnh nha và thăm khám.

Cũng đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng với cơ chế tự đóng nói trên sẽ hạn chế tối đa lực ma sát giữa dây cung và mắc cài, từ đó giảm thiểu cảm giác đau nhức, khó chịu cho khách hàng. Hơn nữa, với phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc, việc sử dụng dây thun liên hàm sẽ không còn cần thiết.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để hiệu quả hơn?

So sánh nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Nhìn chung, cả hai phương pháp này đều có bản chất là điều chỉnh các khiếm khuyết về răng như lệch khớp cắn, hô, móm. Niềng răng mài kim loại và mắc cài sứ đều có một điểm chung là sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp với dây cung để tạo lực siết chính đưa răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Ngoài ra, có hai loại mắc cài có sẵn cho cả hai phương pháp: mắc cài thông thường (một dây thun đặc biệt giữ chặt dây cung và mắc cài) và mắc cài tự động (chốt tự khóa để cố định dây cung). Cả 2 phương pháp đều có khả năng can thiệp vào các tình trạng răng miệng ở mức độ trung bình, khó đến phức tạp.

So sánh nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Hai phương pháp làm răng thẩm mỹ này khác nhau ở chỗ:

  • Thời gian điều trị: Do chất liệu kim loại có độ bền tốt nên quá trình niềng răng sẽ được thực hiện liên tục nên rút ngắn thời gian niềng răng. Ngược lại, mắc cài sứ sẽ dễ gãy hơn, làm gián đoạn quá trình chỉnh nha nên bạn sẽ ở trong tình trạng niềng răng lâu hơn.
  • Mức độ kích ứng: Có thể gây kích ứng nhẹ trong một số trường hợp đối với những người bị dị ứng với kim loại. Đồng thời, niềng răng mắc cài sứ với chất liệu sứ an toàn, lành tính với hầu hết bệnh nhân, không gây kích ứng.
  • Tính thẩm mỹ: Khi niềng răng mắc cài kim loại, người niềng răng thẩm mỹ có thể cảm thấy khó chịu khi nói chuyện hoặc giao tiếp ở khoảng cách gần do màu sắc dễ nhận biết. Nhưng ở mắc cài sứ, do chất liệu mắc cài sứ có màu sắc giống như răng thật nên tính thẩm mỹ cao và ít gây chú ý.
  • Chi phí niềng răng: Chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường thấp hơn so với các loại niềng răng khác. Do đó, các mắc cài kim loại này mặc dù kém thẩm mỹ hơn nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

Nên niềng răng mắc cài sứ và kim loại?

Theo các chuyên gia nha khoa, cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của người niềng răng. Do đó, việc quyết định sử dụng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, nhu cầu và khả năng chi trả của chi phí niềng răng.

Mắc cài sứ là lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp cần tính thẩm mỹ và công việc phải giao tiếp nhiều. Thay vào đó, những người muốn có kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nên sử dụng mắc cài kim loại để điều trị chỉnh nha.

Tuy nhiên, những người đeo niềng răng nên lưu ý rằng tình trạng của răng là yếu tố chính trong việc quyết định sử dụng phương pháp nào. Theo một số nghiên cứu khoa học, niềng răng mắc cài sứ không phù hợp với những người có răng quá thưa, còn mắc cài kim loại không phù hợp với những người có xương hàm yếu.

Có thể thấy, cả mắc cài sứ và mắc cài kim loại đều có những ưu nhược điểm riêng trong quá trình chỉnh nha thẩm mỹ. Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất dựa trên tình trạng khoang miệng, nhu cầu và khả năng của bản thân, khách hàng chỉnh nha nên nhờ bác sĩ uy tín tư vấn và xây dựng kế hoạch phù hợp, răng được điều trị tốt nhất bao giờ hết.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn tại Nha khoa Việt Ý

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Khi bạn đến nha sĩ, bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của bạn. Bạn sẽ được lấy dấu hàm, chụp X-quang, chụp phim răng miệng, lấy dấu mẫu hàm mặt giúp bác sĩ phân tích chính xác tình trạng răng miệng và đưa ra kế hoạch điều trị rõ ràng.

Bước 2: Phân tích tình trạng khiếm khuyết của răng và lên phác đồ điều trị

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ kiểm tra và điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, cao răng… để tránh các bệnh lý trong quá trình gắn mắc cài.

Bước 3: Lấy mẫu dấu răng và chế tác mắc cài

Để quá trình niềng răng niềng răng mắc cài sứ diễn ra suôn sẻ, đầu tiên bác sĩ sẽ lấy mẫu dấu răng của bạn. Sau đó, một bản sao của chiếc răng được tạo ra để nghiên cứu và phân tích, phục vụ cho việc thiết kế mắc cài. Không chỉ vậy, bản sao này còn được dùng để so sánh trước và sau khi niềng răng.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Lắp mắc cài, dây cung và thun liên hàm trên mão răng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về sức khỏe, chế độ ăn uống và các vấn đề khác cần lưu ý.

Bước 5: Chỉnh nha định kỳ

Sau khi gắn mắc cài, thông thường khoảng từ 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn với bạn để điều chỉnh dây cung và mắc cài. Khi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra lại mắc cài, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng

Bước 6: Tháo khí cụ niềng răng mắc cài sứ và nhận máng duy trì để đeo tại nhà

Sau khi nhận thấy răng bạn đã đều và ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và khay niềng ra khỏi răng bạn. Ở giai đoạn này, để đảm bảo răng không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì thường xuyên để răng ổn định sau khi tháo mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp tốt nhất vừa hiệu quả vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn tốt hơn. Muốn nhanh chóng có được hàm răng đều và đẹp hay còn thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Việt Ý để được giải đáp nhé

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *