Những lưu ý khi niềng răng để đạt hiệu quả

Những lưu ý khi niềng răng để đạt hiệu quả

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha trong thời gian dài, thường kéo dài từ 18 – 24 tháng cho trường hợp nhẹ và vừa, và lên đến 36 tháng đối với những trường hợp phức tạp.  Vì vậy, để đạt được kết quả tốt nhất một cách an toàn và nhanh chóng khi tiến hành niềng răng, trong bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Ý đã tổng hợp những lưu ý khi niềng răng. Cùng theo dõi nhé!

Lưu ý khi niềng răng: Trước khi niềng

Kiểm tra tổng quát

Để chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, điều đầu tiên bạn phải làm chính là đến nha khoa để Bác sĩ thăm khám và xác định tình trạng đang ở mức độ trung bình, khó hay phức tạp. Thông thường, ở giai đoạn này bạn sẽ được Bác sĩ chụp hình X quang, lấy dấu mẫu hàm.

Xác định tình trạng răng

  • Răng hô: Đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới.
  • Răng móm: Là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa, khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

Lưu ý khi niềng răng: Trước khi niềng

  • Răng thưa: Là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ.
  • Răng lệch lạc: Là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Tìm hiểu kỹ các phương pháp niềng răng

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên để tìm được phương pháp phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ, tài chính của mình mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi niềng răng. Có 4 phương pháp niềng răng phổ biến sau:

Chọn nha khoa uy tín để niềng răng

Trên các diễn đàn và nhóm chia sẻ thông tin về niềng răng, bạn không khó để gặp những bài chia sẻ về trường hợp niềng răng bị hỏng. Và nguyên nhân chủ yếu là gì bạn có biết không? Đó chính là việc tin tưởng và lựa chọn chỉnh nha tại các nha khoa chất lượng kém.

Lưu ý khi niềng răng: Trước khi niềng

Vì vậy, để đảm bảo quá trình niềng răng của bạn an toàn và hiệu quả, giảm thiểu khó khăn trong quá trình niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa nha khoa uy tín để tiến hành quá trình niềng răng.

Lưu ý khi niềng răng: Sau khi niềng

Bước vào giai đoạn niềng răng như tách kẽ, nhổ răng, gắn mắc cài, siết răng,… thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy hơi đau và khó chịu. Nhất là việc ăn uống và vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lưu ý những điều dưới đây thì mọi thứ đều không có gì khó khăn cả.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi niềng, bạn sẽ có thêm hàng mắc cài, làm cho việc vệ sinh răng trở nên khó khăn hơn. Trong giai đoạn này, quan trọng nhất là bạn phải dành thời gian để làm sạch răng cẩn thận, nhằm ngăn chặn thức ăn bám và tạo thành mảng bám trên răng cũng như mắc cài. Nếu để lâu, mảng bám này có thể gây ra nhiều vấn đề như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu.

Lưu ý khi niềng răng: Sau khi niềng

Theo đánh giá của các Bác sĩ tại Nha khoa Việt Ý, bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và ngay sau khi ăn, khoảng 30 phút. Đồng thời, việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước… sẽ giúp quá trình làm sạch răng diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách ăn uống đúng cách sau khi niềng răng

Trong những ngày đầu tiên của quá trình niềng răng, khi bạn vẫn chưa quen với khí cụ và cảm nhận sự dịch chuyển của răng, nên tập trung vào việc ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, và đồ ăn được nấu chín kỹ. Đối với thực phẩm như thịt, cá, và trái cây, bạn nên cắt nhỏ để tránh tình trạng rơi hoặc làm gãy mắc cài.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm dai, cứng, dẻo: Với những thực phẩm này, bạn nên hạn chế vì nó dễ làm rơi, gãy mắc cài hay ảnh hưởng đến dây cung.
  • Những thức ăn có màu như nghệ, cà ri… bạn cũng nên hạn chế bởi vì nếu bạn không vệ sinh sạch, bám dính trên răng, dây thun gây mất thẩm mỹ.
  • Đồ ăn nhiều đường như kẹo mạch nha, bánh,… vì đường có thể bám dính trên răng, gây ra những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Cách ăn uống đúng cách sau khi niềng răng

Thăm khám răng định kỳ

Đối với người đang niềng răng, thăm khám răng định kỳ với bác sĩ là một yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những bệnh lý răng miệng bất thường (nếu có). Thường các buổi hẹn này không kéo dài quá 1 giờ, trung bình từ 1-2 tháng/lần.

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là quan trọng để duy trì kết quả sau quá trình điều chỉnh. Thời gian thường mất khoảng 4 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Trong thời gian này, việc đeo hàm cần được thực hiện liên tục, trừ khi bạn đang ăn uống hoặc chăm sóc răng miệng. Điều này giúp đảm bảo rằng răng được giữ ổn định ở vị trí mới, tránh tình trạng chạy lạc.

Đó là những điều quan trọng cần lưu ý khi niềng răng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng, hãy đến kiểm tra và thăm khám tại Nha khoa Việt Ý. Bạn cũng có thể liên hệ qua số HOTLINE 02513 883 818 – 0942 266 926 để được tư vấn và đặt lịch.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *