Bị móm có nên niềng răng không?

Bị móm có nên niềng răng không?

Răng móm là tình trạng sai khớp cắn thường gặp trong nha khoa. Tình trạng răng móm khiến bệnh nhân mất tự tin vì gương mặt thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và gây nhiều bệnh lý về răng miệng. Để cải thiện tình trạng móm, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn niềng răng. Vậy bị móm có nên niềng răng không? Phương pháp chỉnh nha này có hiệu quả như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Răng móm là gì?

Răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn phổ biến nhất, trong đó hai răng bị lệch. Cụ thể, với hàm răng phát triển bình thường, răng trên sẽ che phủ răng dưới khi ngậm miệng. Ở những người bị móm, vết cắn phát triển ngược lại, tức là răng dưới che phủ răng trên.

Răng móm là gì?

Các biểu hiện của người bị móm là: Hàm di chuyển về phía trước, khiến môi dưới và cằm nhô ra. Khi nhìn nghiêng, khuôn mặt bị hóp và lạc điệu. Khi ngậm miệng, răng dưới che phủ răng trên.

Nguyên nhân gây móm răng là:

 • Do di truyền: Nếu ông bà, bố mẹ bạn bị móm răng thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ cao gặp tình trạng này;
 • Do răng: Một số trường hợp bị thiếu răng cửa hàm trên, làm giảm chiều dài cung răng trên hoặc răng cửa hàm trên mọc chậm dẫn tới không có điểm chặn răng cửa hàm dưới. Điều đó khiến cung răng hàm dưới bị trượt ra bên ngoài;
 • Do thói quen: Nhiều người có thói quen đưa hàm dưới ra trước, gây móm răng;
 • Do mất răng sớm: Mất răng cối sữa hàm dưới sớm là một trong những nguyên nhân gây móm răng. Tình trạng này làm răng hàm dưới trượt ra trước để buộc phải thực hiện chức năng nhai;
 • Do khớp: Dây chằng khớp thái dương hàm bị lỏng lẻo là nguyên nhân dễ làm hàm dưới trượt ra trước;
 • Do nội tiết: Tình trạng rối loạn chức năng tuyến yên làm ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm dưới, gây móm;
 • Do cơ: Lưỡi hoạt động quá mức làm hàm dưới bị đẩy ra ngoài, gây mất cân bằng giữa cơ môi, má và lưỡi.

Những ảnh hưởng của răng móm tới bệnh nhân gồm:

 • Ảnh hưởng tới cấu trúc khuôn mặt: Người có răng móm sẽ có gương mặt dạng lưỡi cày, gây mất thẩm mỹ;
 • Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: Do bị khớp cắn ngược nên người bị răng móm cũng gặp khó khăn khi ăn nhai. Người bệnh thường bị mỏi hàm, thức ăn không được nhai nhuyễn. Điều này khiến dạ dày và hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục, giảm khả năng hấp thu dưỡng chất, dẫn tới rối loạn tiêu hóa;
 • Ảnh hưởng tới khả năng phát âm: Tình trạng răng móm còn gây ảnh hưởng tới việc phát âm. Người bệnh giao tiếp không được tròn vành rõ chữ;
 • Gây các bệnh lý về răng miệng: Khớp cắn không chuẩn do răng móm khiến cơ hàm phải hoạt động quá mức, dễ dẫn đến co thắt cơ, rối loạn khớp thái dương hàm. Người bệnh thường bị đau ở khớp và quanh khớp thái dương hàm.

Bị móm có nên niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài để sắp xếp răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Vậy người bị móm có nên niềng răng không? Theo bác sĩ, những người bị móm có thể niềng răng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị chỉnh nha sẽ khác nhau tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Tùy vào tình trạng và mức độ móm mà niềng răng có thể khắc phục tình trạng móm một cách hiệu quả. Để xác định phương hướng điều trị móm, bệnh nhân nên thăm khám tổng thể tại cơ sở y tế uy tín và có sự tư vấn của bác sĩ nha khoa.

Với trường hợp bị móm do răng thì phương pháp niềng răng có hiệu quả vượt trội. Với trường hợp móm do xương hàm, khiến xương hàm mặt và xương sọ mất cân đối thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật chỉnh hình để đạt hiệu quả tốt nhất. Còn nếu bệnh nhân vừa móm do răng vừa móm do hàm thì cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Bị móm có nên niềng răng không?

Ưu điểm của phương pháp niềng răng móm

Đáp án cho câu hỏi bị móm có nên niềng răng không là: Có. Vậy vì sao bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp điều trị này? Nguyên nhân vì phương pháp niềng răng móm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Khắc phục tình trạng móm toàn diện: Niềng răng giúp giải quyết tình trạng răng móm, mang lại cho người bệnh hàm răng đều đẹp và giúp bạn có gương mặt hài hòa, 2 hàm cân đối, khớp cắn chuẩn.
 • Đảm bảo kết quả chỉnh nha vĩnh viễn: Với phương pháp niềng răng, nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc tốt và tuân thủ việc đeo hàm duy thì theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ duy trì được kết quả vĩnh viễn.
 • Cải thiện rõ chức năng ăn nhai và dễ vệ sinh răng miệng: Khi khớp cắn không còn lệch nhờ việc niềng răng, chức năng ăn nhai của bệnh nhân được cải thiện và việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.
 • An toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng tới chức năng răng: Tần suất tác động của các khí cụ niềng răng khá nhịp nhàng, giúp răng ổn định nhanh sau mỗi lần chịu lực kéo. Do vậy, khi kết thúc quá trình chỉnh nha, người bệnh không sợ răng bị yếu đi. Đồng thời, chỉnh nha không tác động nhiều lên răng hoặc cần mài bớt răng như phương pháp bọc răng sứ nên gần như không tác động lên răng.

Các phương pháp niềng răng móm

Hiện có nhiều phương pháp niềng răng móm khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Phương pháp niềng răng này được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả cao và chi phí hợp lý. Mắc cài kim loại được làm bằng thép không gỉ và được cố định vào răng. Dây cung sẽ được cố định vào rãnh giá đỡ bằng dây thun cố định. Độ co giãn của thun giúp quá trình niềng răng ổn định và đưa răng về đúng vị trí nhanh nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp này là một cải tiến so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, các mắc cài sử dụng hệ thống phủ trượt tự động hoặc các cánh kim loại để đẩy và cố định dây cung vào trong mắc cài, không cần hệ thống dây thun như thường thấy ở mắc cài kim loại. Dây cung sẽ trượt tự do trong khe mắc cài, giúp quá trình chỉnh nha được diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng dây thun bị giãn hoặc lỏng đột ngột.

Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê

Có hai loại mắc cài sứ là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Niềng răng mắc cài sứ tự động hoạt động giống hệt như mắc cài kim loại tự động. Chỉ khác là mắc cài sứ thẩm mỹ hơn vì có màu giống với màu răng. Niềng răng mắc cài pha lê có đặc tính tương tự như mắc cài sứ. Từ đó, bệnh nhân sẽ tự tin hơn trong sinh hoạt, công việc,…

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Thay vì niềng răng bằng dây thun, phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt để tác dụng lực lên răng. Từ đó đưa răng về đúng vị trí trên cung bàn chân. Niềng răng trong suốt invisalign có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, đeo khay niềng thoải mái, vệ sinh răng miệng dễ dàng, ăn uống thoải mái.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng móm có đau không, trong thời gian bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc có nên niềng răng hô móm không thì nhiều bệnh nhân cũng lo lắng không biết niềng răng móm có đau không, và niềng răng trong bao lâu.

Theo các bác sĩ, niềng răng móm đôi khi có thể gây khó chịu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi bệnh nhân lần đầu tiên trải nghiệm niềng răng. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi miệng bệnh nhân đã quen với sự hiện diện của mắc cài thì cảm giác khó chịu này sẽ biến mất.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ điều chỉnh lực siết của dây cung trên mẫu hàm vào mỗi lần tái khám. Hiện tượng này gây đau, nhức nhưng hoàn toàn bình thường và chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 ngày. Nếu cơn đau không thể kiểm soát, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau. Lưu ý người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo lời khuyên của bác sĩ, không lạm dụng thuốc giảm đau kẻo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thời điểm điều chỉnh khớp cắn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi điều chỉnh, phương pháp chỉnh nha và các yếu tố khác. Nói chung, thời gian điều trị là 18 – 24 tháng. Đối với trẻ em, độ tuổi thích hợp để đeo niềng răng là từ 7 – 13 tuổi. Trẻ trong độ tuổi này nên đeo niềng khi nào để đạt hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất và rút ngắn thời gian. Đối với người lớn, thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn do cấu trúc xương và răng vốn đã cứng chắc.

Như vậy, với câu hỏi người bị móm có nên niềng răng thì đáp án là có. Hàm răng của bệnh nhân sẽ đều hơn, đẹp hơn, khớp cắn về đúng vị trí khi được niềng răng móm bằng phương pháp chuẩn, bởi bác sĩ có tay nghề cao. Vì vậy, bệnh nhân đang bị móm răng nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra tình trạng răng và nhận tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *