Các loại mắc cài niềng răng trong chỉnh nha

Các loại mắc cài niềng răng trong chỉnh nha

Mắc cài là loại khí cụ dùng để niềng răng. Niềng răng không phải chỉ trong 1, 2 ngày mà là cả quá trình kéo dài lên đến 1, 2 năm. Vì vậy, trước khi tiến hành niềng răng, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại mắc cài niềng răng, để không tốn nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc khi niềng. Hiện nay, có rất đa dạng loại mắc cài phù hợp với nhiều nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người. Để lựa chọn được loại mắc cài phù hợp, bạn nên xác định đặc điểm, cấu tạo, đặc điểm và giá thành của từng loại mắc cài phù hợp với mình.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại mắc cài niềng răng mặt ngoài

Là loại mắc cài thông thường phổ biến được lắp ở bên ngoài, thuận tiện cho người niềng răng vệ sinh mà không ảnh hưởng đến mô mềm.

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Đây là loại mắc cài cơ bản và được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Niềng răng mắc cài kim loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng và có thể là bạc, vàng hoặc thép không gỉ. Khung kim loại cực kỳ bền chắc và có thể chịu được các tác động hàng ngày của răng miệng khi hoạt động. Đi cùng với khung kim loại là có các dây chun đàn hồi tốt, vừa cố định khung vừa giúp định hình cấu trúc hàm và tạo ra lực kéo để di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Mắc cài kim loại phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và có nhiều màu sắc khác nhau. Loại mắc cài này có giá thành rẻ hơn so với các loại mắc cài khác nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế chẳng hạn như tính thẩm mỹ. Nhìn chung, niềng răng mắc cài kim loại rất đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Mắc cài niềng răng sứ

Niềng răng mắc cài sứ đang dần thay thế phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, có ưu điểm lớn là được làm từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ khác nên có màu sắc giống răng thật, tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, giá thành của loại mắc cài này sẽ cao hơn nhưng cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người hơn. Đây là phương pháp phù hợp với những người có nhu cầu cần phải giao tiếp nhiều.

Mắc cài niềng răng sứ

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là một loại mắc cài cải tiến mới, có đặc điểm là rất linh hoạt. Đặc biệt, mắc cài sẽ có hệ thống nắp trượt tự động hoặc các cánh kim loại để có thể bao phủ và giữ dây cung trong mắc cài chứ không phải sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thông thường. Do có chốt tự động nên dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài.

Mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài mặt trong

Một trong các loại mắc cài niềng răng phải kể đến là niềng răng mắc cài mặt trong. Vậy niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha dùng các mắc cài và dây cung giống như phương pháp niềng răng mắc cài mặt ngoài nhưng các mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của răng, đồng thời răng sẽ được siết và kéo chỉnh từ trong ra. Do đó, khi đeo niềng răng mặt trong, do khung sườn và các mắc cài không bị lộ ra ngoài nên người khác sẽ không biết bạn đang niềng răng nên sẽ đảm bảo vẻ được đẹp thẩm mỹ cho răng.

Niềng răng mặt trong là gì?

Tuy mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhưng niềng răng mắc cài mặt trong cũng mang đến những hạn chế nhất định cho người đeo. Để quyết định có nên niềng răng mặt trong hay không, cần hiểu rõ những ưu, nhược điểm của phương pháp này để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Có nên niềng răng mặt trong không?

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha mắc cài thẩm mỹ nhất trong các loại mắc cài khác.

Ưu điểm

  • Niềng răng mắc cài mặt trong giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khi điều trị. Vì mắc cài được gắn vào mặt bên trong của răng nên sẽ không bị lộ ra ngoài khi giao tiếp với mọi người. Vì vậy phương pháp này phù hợp với những người trên 18 tuổi, vì ở lứa tuổi này mọi người thường đã quan tâm đến tính thẩm mỹ của mình khi thực hiện niềng răng.
  • Quy trình niềng răng diễn ra khá nhanh (16 – 18 tháng)

Nhược điểm

  • Khó khăn ăn nhai
  • Bất tiện khi giao tiếp, nói chuyện
  • Bất tiện trong quá trình vệ sinh răng miệng

Chi phí niềng răng mặt trong

Trong tất cả các loại niềng răng hiện nay thì phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong là đắt nhất. Chi phí cho loại niềng răng này cao là bởi vì kỹ thuật thực hiện rất khó và đòi hỏi bác sĩ phải giỏi, tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm. Bởi khi mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, việc điều chỉnh lực kéo của mắc cài để răng di chuyển về đúng vị trí theo lộ trình đã định trước đòi hỏi sự khéo léo, khả năng tính toán chính xác và kỹ thuật chuyên nghiệp của bác sĩ.

Loại mắc cài niềng răng nào tốt?

Khi công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, có rất nhiều loại mắc cài phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Mục đích chung của từng phương pháp là đều giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và hạn chế bệnh lý về răng miệng.

Vì vậy, ta không thể so sánh hay đối chiếu các loại mắc cài niềng răng này với nhau. Tuy nhiên, ta có thể biết được mắc cài kim loại sẽ không phù hợp với những trường hợp bị kích ứng mô nướu. Ngoài ra, nó còn phải được kiểm tra định kỳ, vì các giá đỡ có thể dễ bị lỏng và phải lắp lại lần nữa.

Mắc cài kim loại tự buộc thì có nhiều ưu điểm hơn so với loại mắc cài truyền thống về độ bền và khả năng chịu lực nên chi phí cũng sẽ cao hơn.

Mắc cài mặt trong mỏng hơn và tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài mặt ngoài, tuy nhiên mắc cài mặt trong được gắn dưới lưỡi nên người đeo niềng có thể không thoải mái.

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt (phương pháp chỉnh nha sử dụng công nghệ hiện đại) đảm bảo tính an toàn, tính thẩm mỹ cũng cao hơn và dễ dàng vệ sinh hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Phương pháp và chi phí chỉnh nha sẽ khác nhau ở mỗi nha khoa khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định thực hiện chỉnh nha.

Vừa rồi, Nha khoa Việt Ý đã giới thiệu đến bạn các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu niềng răng hay muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Việt Ý để được giải đáp sớm nhất nhé.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *