30 tuổi niềng răng được không?

30 tuổi niềng răng được không?

Do nhiều yếu tố như: điều kiện kinh tế, không có thời gian, yếu tố công việc…nên nhiều người chưa có cơ hội niềng răng sớm. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng niềng răng chỉ có độ tuổi nhất định và sẽ không thực hiện được trong giai đoạn trưởng thành. Vậy đây có phải là quan điểm đúng không? Liệu 30 tuổi niềng răng được không? Cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu ngay nhé.

Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

Theo các bác sĩ, giai đoạn đầu tiên thích hợp nhất để thực hiện niềng răng là từ 7 – 9 tuổi. Lúc nãy trẻ đang trong giai đoạn thay răng, cấu trúc xương đang trong giai đoạn hoàn thiện nên có thể dễ uốn nắn và điều chỉnh. Bác sĩ sẽ theo dõi xem trẻ có những vấn đề bất thường về răng hay không để có can thiệp sớm bằng phương pháp niềng răng.

Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

Một giai đoạn vàng cũng phù hợp để niềng răng là trong khoảng 12 – 15 tuổi. Lúc này xương hàm đã phát triển hơn, răng trên hàm đã mọc đầy đủ, bác sĩ sẽ can thiệp phương pháp chỉnh nha để di chuyển răng và sắp xếp sao cho cho tính thẩm mỹ cao nhất. Trẻ có thể sẽ phải nhổ răng, thời gian niềng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng.

30 tuổi niềng răng được không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi vàng để để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi. Trong giai đoạn này răng và xương đang phát triển, nếu can thiệp chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn được thời gian điều trị. Niềng răng trẻ em sẽ nhẹ nhàng hơn, ít đau đớn và thời gian được rút ngắn hơn. Không những vậy răng và xương chưa cứng chắc giúp cho việc nắn chỉnh mang lại hiệu quả cao, khớp cắn trở nên lý tưởng hơn.

Các nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết niềng răng khi trên 30 tuổi sẽ mang lại hiệu quả thấp và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn khi còn trẻ.

30 tuổi niềng răng được không?

Mặc dù thời gian niềng răng có thể lâu hơn các trường hợp khác nhưng niềng răng ở độ tuổi 30 không phải không thể tiến hành. Việc chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện và đạt hiệu quả như mong muốn nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết của bác sĩ nha khoa chuyên sâu.

30 tuổi nên niềng răng bằng phương pháp nào phù hợp?

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống được nhiều người lựa chọn. Sử dụng các loại khí cụ bằng kim loại như mắc cài, dây cung, chốt khóa tự động… gắn cố định lên trên bề mặt răng, tạo lực kéo các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác ở vật liệu của mắc cài được làm hoàn toàn từ sứ. Màu sứ trùng với màu răng thật nên đem đến tính thẩm mỹ cao hơn.

30 tuổi nên niềng răng bằng phương pháp nào phù hợp?

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là cách thức giấu toàn bộ khí cụ vào mặt trong của răng, giúp tăng tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, loại mắc cài này sẽ dễ gây cảm giác vướng víu với lưỡi và việc vệ sinh răng cũng khó khăn hơn.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Sử dụng bộ khay niềng trong suốt đeo vào răng, tạo lực và giúp các răng di chuyển trên khung hàm. Các khay này có thể tháo lắp dễ dàng cho việc vệ sinh, ăn uống và được thiết kế riêng cho cung hàm mỗi người nên không gây khó chịu.

30 tuổi niềng răng mất bao lâu thì tháo niềng?

30 tuổi niềng răng mất bao lâu? Thật khó để trả lời một con số cụ thể, bởi thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Tình trạng răng

Đây là yếu tố đầu tiên tác động đến thời gian niềng răng. Răng sai lệch càng nặng thì thời gian điều trị càng lâu. Không những vậy, nếu bạn gặp phải các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… cũng làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả niềng răng.

  • Phương pháp niềng răng

Mỗi phương pháp sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Thông thường niềng răng bằng mắc cài tự khóa sẽ mang đến kết quả nhanh hơn các phương pháp khác. Bởi phương pháp này giảm ma sát, có lực kéo ổn định nên thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn.

30 tuổi niềng răng mất bao lâu thì tháo niềng?

  • Tay nghề bác sĩ

Kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng. Vì thế bạn nên niềng răng tại các nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để đảm bảo kết quả như mong đợi.

  • Tái khám đúng hẹn

Bạn cần tuân thủ đúng chỉ định tái khám mà bác sĩ đưa ra, nếu không có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn so với dự tính ban đầu.

Tóm lại, niềng răng tuổi 30 thời gian sẽ lâu bởi tốc độ di chuyển răng chậm, một số ca phức tạp cần phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ. Thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, một số trường hợp nặng có thể kéo dài hơn.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã làm rõ thắc mắc “30 tuổi niềng răng được không?”. Cần chú ý rằng, để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả, bạn cần chọn lựa các phòng khám nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *