Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì đương nhiên phải nhổ. Nhưng nếu răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như vậy, hãy để Nha Khoa Việt Ý giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Răng khôn mọc thẳng là gì?

Mọc răng khôn là tình trạng răng miệng thường gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về tình trạng bệnh lý này. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng hợp dành cho những ai đang có thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

“Răng khôn” là một thuật ngữ để chỉ chiếc răng số 8, thường mọc vào độ tuổi trưởng thành, thường ở độ tuổi từ 17 đến 25. Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng có thể mọc muộn hơn ngoài 30 tuổi. Tuy nhiên, đặc điểm chung là của những chiếc răng này là sự phát triển của chúng tại thời điểm xương hàm đã đạt đến trạng thái trưởng thành, ổn định. Chúng thường được coi là thừa thãi, đóng góp rất ít vào chức năng ăn nhai tổng thể của cung răng.

Răng khôn mọc thẳng là gì?

Do răng khôn mọc sau cùng, sau khi bộ răng đã phát triển hoàn thiện nên răng khôn thường gặp phải tình trạng thiếu khoảng trống để mọc đúng vị trí. Điều này buộc chúng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc xiên, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và có khả năng dẫn đến các vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, răng khôn mọc thẳng hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến răng bên cạnh hay còn gọi là răng số 7. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, các nha sĩ khuyên bạn nên giữ lại những chiếc răng này mà không nhổ vì chúng không gây bất lợi đáng kể cho răng miệng, sức khỏe. Đây được gọi là trường hợp răng khôn mọc thẳng.

Răng khôn mọc thẳng thường chỉ đau trong thời gian đầu khi chúng đâm xuyên qua nướu để trồi lên. Tuy nhiên, theo thời gian, sẽ không có thêm bất kỳ cơn đau nào. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, khách hàng sẽ không cần nhổ răng khôn trong tình huống này. Cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu những thông tin tiếp theo nhé!

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch, mọc xiên cần nhổ là điều dễ hiểu. Vậy nếu răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Trên thực tế, răng khôn mọc thẳng nên nhổ hay không còn phụ thuộc vào những trường hợp cụ thể sau:

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng không cần nhổ bỏ

Răng khôn mọc thẳng không cần nhổ nếu đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

  • Răng khôn không ảnh hưởng đến các răng khác.
  • Răng có cấu trúc bề mặt bình thường, không tạo khe hở khó làm sạch, không mắc kẹt thức ăn.
  • Răng khôn mọc thẳng và khớp cắn chuẩn với hàm đối diện: Bởi nếu không có răng đúng khớp cắn thì quá trình ăn nhai hàng ngày sẽ tác động trực tiếp đến vùng nướu ở hàm đối diện gây viêm nướu, nha chu cho người bệnh ở răng đối diện. Vì vậy, điều cần thiết là răng khôn ở cả hai hàm phải mọc thẳng và cân xứng với nhau.

Ngoài ra, những trường hợp răng khôn đáp ứng được các tiêu chí nêu trên nhưng bị lợi trùm thì không cần nhổ. Bạn chỉ cần đến các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng cao, tại đây bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật tạo khe hở cho răng khôn mọc lên một cách tự nhiên. Theo thời gian, phần lợi trùm sẽ biến đổi thành vùng lợi chân răng. Răng khôn mọc thẳng không cần nhổ sẽ đóng vai trò như 1 chiếc răng hàm thực hiện chức năng hỗ trợ ăn nhai và nghiền thức ăn trong quá trình ăn uống.

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng không cần nhổ bỏ

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng phải nhổ bỏ

Ngoài những trường hợp được nêu trên, răng khôn mọc thẳng cũng cần phải nhổ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Răng có kích thước lớn gây xô lệch răng số 7: Khi răng khôn mọc thẳng nhưng có kích thước quá lớn sẽ có xu hướng xô đẩy các răng bên cạnh lệch khỏi vị trí. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ chúng để ngăn chặn sự sai lệch lâu dài của toàn bộ cấu trúc hàm và những thay đổi về khớp cắn.
  • Răng khôn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày do chúng tạo ra những khoảng trống, kẽ hở khiến các vụn thức ăn dễ mắc kẹt lại và dẫn đến nguy cơ sâu răng.
  • Ngay cả khi răng khôn mọc thẳng nhưng quá trình mọc của chúng cũng tác động trực tiếp đến các sợi dây thần kinh xung quanh răng. Hậu quả của việc chèn ép dây thần kinh vùng hàm và vùng mặt có thể rất nguy hiểm, gây chóng mặt, đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng hàm, thậm chí có khả năng dẫn đến bị lệch mặt, méo mặt
  • Răng mọc thẳng, không gặp các vấn đề kể trên nhưng không có các răng tương ứng đối xứng. Như đã đề cập ở phần nội dung trên, nếu không có các răng cân xứng để khớp cắn của 2 hàm được chuẩn xác thì răng khôn sẽ là nhân tố gây tổn thương cho vùng nướu đối diện trong quá trình ăn nhai hàng ngày.
  • Răng mọc thẳng nhưng bị sâu răng, viêm tủy. Vệ sinh răng miệng không đúng cách, đặc biệt là trong giai đoạn răng khôn đang mọc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng nghiêm trọng ở những chiếc răng khôn mới mọc. Khi không thể giải quyết tình trạng sâu răng và viêm nhiễm, việc nhổ răng trở nên cần thiết.
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng cần phải nhổ trong quá trình điều trị chỉnh nha, nắn chỉnh răng, nhằm tạo đủ khoảng trống cho quá trình chỉnh nha.

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng phải nhổ bỏ

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về thắc mắc răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ với Nha khoa Việt Ý ngay hôm nay qua số hotline để được hỗ trợ kịp thời.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *