Bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Bị tê môi sau khi nhổ răng khôn là tình trạng có thể gặp phải ở một số trường hợp nhất định. Triệu chứng này có nguy hiểm không và có tự khỏi được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về hiện tượng này và tìm ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân bị tê môi sau khi nhổ răng khôn

Tê môi sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra chủ yếu do tổn thương dây thần kinh. Thông thường, các trường hợp tổn thương thần kinh nhẹ có thể tự khỏi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên quan sát và cân nhắc tái khám nếu tình trạng tê môi kéo dài nhiều ngày sau khi nhổ răng khôn.

Nhìn chung, hiện tượng tê môi sau khi nhổ răng khôn khá phổ biến nếu bạn thực hiện thủ thuật tại những cơ sở nha khoa không uy tín hoặc bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn thiếu kinh nghiệm.

Như bạn đã biết, răng khôn nằm gần các đường dây thần kinh quan trọng. Do đó, vị trí mọc và hình dạng của răng khôn sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc nhổ răng dễ hay khó. Răng khôn mọc gần các dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và mắt có thể dẫn đến trường hợp người bệnh bị đau đầu, tê lưỡi, môi sau khi nhổ răng.

Đây là những tác động mà quá trình nhổ răng khôn gây ra cho dây thần kinh ở mức độ nhẹ. Nếu các triệu chứng giảm sớm, đây là những dấu hiệu tổn thương nhẹ và hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan sát các cơn tê đau và đến bác sĩ kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân bị tê môi sau khi nhổ răng khôn

Bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Thắc mắc bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người. Nhìn chung, theo nguyên lý thông thường, việc nhổ răng khôn đúng cách sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe nói chung hay các dây thần kinh lân cận nói riêng. Ngược lại, nhổ răng khôn đúng cách còn giúp bảo vệ các răng lân cận, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

Tê môi là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng. Đây có thể là một hiện tượng bình thường do các dây thần kinh xung quanh bị tổn thương nhẹ trong quá trình nhổ răng. Thông thường, triệu chứng tê môi sau khi nhổ răng khôn sẽ tự khỏi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tê môi kéo dài trong thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp này, cần đến phòng khám nha khoa uy tín để khám và điều trị nếu tình trạng tê buốt tiếp tục lan rộng hoặc kéo dài trong vài tuần.

Bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn nên biết

Ngoài biến chứng tê môi kéo dài do tổn thương dây thần kinh như đã nêu trên, bạn còn có thể gặp phải những biến chứng khác nếu nhổ răng khôn tại địa chỉ không uy tín hoặc chăm sóc tại nhà không đúng cách.

  • Chảy máu kéo dài: Thông thường, sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ bị chảy máu một chút do các mô mềm và xương hàm bị tác động trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, sau khi bạn cắn chặt gạc khoảng 30 – 45 phút thì máu sẽ được kiểm soát tốt, 1 – 2 ngày sau có thể có chút máu chảy ra. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật, xâm lấn mô mềm quá mức có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm là chảy máu kéo dài.
  • Sưng đau bất thường: Tương tự như trên, sưng đau cũng là triệu chứng khá bình thường sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng sưng đau bất thường, kéo dài và nặng dần trong nhiều ngày thì đây là biến chứng bạn cần cẩn trọng.
  • Nhiễm trùng: Trong trường hợp biến chứng nhiễm trùng, chúng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bác sĩ không vệ sinh vết thương sau khi nhổ răng, khử trùng dụng cụ không đúng cách hoặc chăm sóc tại nhà không đúng cách.
  • Viêm khô ổ răng: Biến chứng này phát sinh khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng không hình thành, bị bong ra hoặc tan ra trước khi vết thương lành lại. Nếu bạn bị viêm ổ răng khô, bạn sẽ phải đối mặt với cơn đau nhói, dữ dội có thể lan ra toàn bộ khuôn mặt và ngay cả thuốc giảm đau cũng không thể giảm bớt.

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn nên biết

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn và cung cấp nhiều thông tin quý giá liên quan đến vấn đề “bị tê môi sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?”. Mặc dù đây là hiện tượng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Đặc biệt là những trường hợp tê môi kéo dài kèm theo các triệu chứng đau nhức, sưng tấy, rát lưỡi sau khi nhổ răng khôn.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *