Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Nhổ 2 răng khôn là thủ thuật cần thiết trong những trường hợp răng mọc lệch lạc, mọc ngầm gây đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, có những người không may mắn mọc cả 2 chiếc răng khôn và lo lắng không biết có thể nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không. Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc loại bỏ hai răng khôn cùng một lúc không? Nha khoa Việt Ý sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này.

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thường mọc muộn hơn các răng khác. Chúng thường bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Do mọc muộn hơn so với các răng khác, răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm một phần, gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho người trưởng thành.

Ở một số người, răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí. Tuy nhiên, việc duy trì những chiếc răng này trong thời gian dài có thể là một thách thức do vị trí khó làm sạch của chúng. Nếu thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng và không được làm sạch đúng cách trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến sâu răng. Trường hợp nặng hơn, tình trạng này có thể lan sang các răng bên cạnh, ảnh hưởng đến toàn bộ cung răng. Do đó, trong phần lớn các trường hợp, các chuyên gia nha khoa thường khuyên bạn nên nhổ hoàn toàn răng khôn.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Nhiều người rơi vào tình huống mọc cả 2 chiếc răng khôn và không chắc liệu có an toàn để nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một lúc hay không. Trên thực tế, chỉ nghĩ đến việc nhổ một chiếc răng khôn thôi đã khiến nhiều người lo lắng lắm rồi chứ chưa nói đến việc nhổ hai chiếc cùng lúc.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe, thậm chí còn có thể rút ngắn thời gian lành vết nhổ. Do đó, thay vì phải nhổ 2 chiếc răng khôn vào các thời điểm khác nhau, các bác sĩ khuyên rằng nên nhổ cả 2 cùng một lúc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai có 2 răng khôn cũng có thể nhổ cùng một lúc, nó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Do đó, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp, nhịp tim cũng như thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo việc nhổ cả hai răng khôn cùng lúc có an toàn cho bạn hay không. Nếu tình trạng sức khỏe ổn định và không có biểu hiện nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 chiếc răng khôn hàm dưới hoặc 2 chiếc răng khôn hàm trên tùy theo vị trí của chúng.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác quyết định sự thành công của quy trình nhổ răng này chính là tay nghề của bác sĩ nha khoa. Nếu trường hợp răng khôn mọc ở vị trí phức tạp thì việc tìm đến một phòng khám nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ tay nghề cao là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình nhổ 2 răng khôn cùng lúc.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Nên làm gì để phục hồi nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần thực hiện một số biện pháp nhất định để thúc đẩy vết thương nhanh lành và giảm bớt sự khó chịu có thể xảy ra. Đây là những gì bạn có thể làm:

  • Cắn chặt miếng gạc để cầm máu: Đây là phương pháp cầm máu hiệu quả nhất sau khi nhổ răng khôn. Đặt một miếng gạc lên vết thương và cắn chặt trong khoảng 30 đến 45 phút. Nếu vết thương tiếp tục chảy máu, hãy dùng miếng gạc thứ hai.
  • Dùng thuốc giảm đau: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để bạn sử dụng. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận để kiểm soát cơn đau và không tự ý thay đổi thuốc hoặc thay đổi liều lượng mà không có chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.
  • Tăng cường vệ sinh răng miệng: Trong vòng 1 ngày sau khi nhổ răng khôn, bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước ấm, tránh súc mạnh bằng nước muối pha loãng. Những ngày tiếp theo đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm, những ngày tiếp theo có thể kết hợp súc miệng bằng nước muối pha loãng để vết thương nhanh lành hơn.
  • Chườm lạnh giảm sưng, giảm đau: Ngoài việc tuân thủ đúng lộ trình uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, trong 2 – 3 ngày đầu, bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh để chườm lạnh, giúp giảm sưng, đau nhức. Nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng, do đó giúp giảm nhanh cảm giác khó chịu.

Nên làm gì để phục hồi nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn?

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này, bạn có thể có thêm kiến thức về nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đến gặp các chuyên gia nha khoa chuyên môn để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp nhổ răng khôn phù hợp nhất.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *