Trẻ em có trồng răng implant được không?

Trẻ em có trồng răng implant được không?

Trồng răng implant là cách tốt nhất để phục hồi lại răng đã mất một cách sớm nhất sau khi mất răng được các chuyên gia khuyên thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc trồng răng cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy đối với trẻ em có trồng răng implant được không? Cùng Nha Khoa Việt Ý tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ em có trồng răng implant được không?

Trẻ em có trồng răng Implant được không là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ khi con mình bị mất răng vĩnh viễn.

Cấy ghép Implant không được khuyến khích cho trẻ em chưa trưởng thành dưới 18 tuổi để phục hồi răng. Vì ở độ tuổi này, răng và hàm của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh và ổn định. Xương hàm của trẻ còn rất mỏng manh, mật độ xương cũng rất thấp nên việc tác động lực quá mạnh lên hàm là không phù hợp.

Trẻ em có trồng răng implant được không?

Nếu implant được cấy vào xương của trẻ rất dễ bị đào thải, vùi lấp dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như lệch hàm dưới, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các răng bên cạnh. Những điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con bạn. Trẻ em có trồng răng Implant được không? Đây là điều không nên làm khi trẻ còn quá nhỏ.

Độ tuổi phù hợp để trồng răng implant

Nếu trẻ bị mất răng sớm, bác sĩ sẽ khuyến khích trẻ sử dụng các phương pháp khác cho đến khi xương phát triển hoàn chỉnh.

Khi trẻ 18 tuổi, xương hàm đã phát triển tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mật độ xương của trẻ để xác định phương pháp cấy ghép implant có phù hợp hay không.

Những trường hợp đủ điều kiện sẽ được bác sĩ thăm khám toàn diện và chuyên sâu để phục hình răng mới. Một số trường hợp trẻ đã được cấy ghép implant nhưng mật độ xương chưa đủ, trẻ cần đợi thêm 1-3 năm nữa mới thực hiện được.

Những giải pháp thay thế trước khi trồng răng implant

Bị mất răng vĩnh viễn, trẻ em có trồng răng Implant được không? Dưới đây là giải pháp trước khi cấy ghép Implant, cần thực hiện các bước để giúp khắc phục hậu quả sau này, chẳng hạn như di chuyển răng.

Hàm giữ khoảng là gì?

Dụng cụ duy trì khoảng trống cho trẻ em là các khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại có thể tháo ra hoặc gắn vào cung răng để giữ khoảng trống nơi răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí. Hàm duy trì có thể được coi là một khí cụ chờ đợi khi trẻ không thể mọc răng mới. Đồng thời cũng đảm bảo cho xương hàm và khớp cắn của bé phát triển bình thường.

Tác dụng hàm giữ khoảng

Duy trì kích thước theo chiều dọc và chiều ngang giúp ngăn các răng bên cạnh không nghiêng vào khoảng trống nơi răng bị mất. Cách tiếp cận này cũng ngăn không cho răng ở phía đối diện mọc lên răng bên dưới.

Giúp phục hồi khả năng phát âm của trẻ và giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp. Vì khi mất răng sẽ ảnh hưởng một phần đến chức năng phát âm. Đứa trẻ có nhiều khả năng phát âm không rõ hoặc có thể nói ngọng.

Tác dụng hàm giữ khoảng

Ngăn ngừa các biến chứng về sau như sai khớp cắn, lệch hàm, xương hàm tiến triển sai do mất răng. Điều này giúp gia đình tiết kiệm được thời gian, cũng như chi phí điều trị cho quá trình cấy ghép răng sau này của trẻ.

Hàm duy trì sự phát triển của xương và khớp cắn phù hợp đồng thời đảm bảo vẻ đẹp cho con bạn. Khuôn mặt không bị các biến chứng nguy hiểm kể trên.

Trong thời gian trẻ đeo hàm duy trì, trẻ nên đến nha khoa khám răng định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để bác sĩ theo dõi và điều chỉnh hàm duy trì. Nhờ vậy, khoảng cách răng được duy trì ổn định đến tuổi trưởng thành, đủ điều kiện cấy ghép.

Một số lưu ý khi lắp hàm giữ khoảng

  • Việc cố định ban đầu có thể gây khó chịu và vướng víu cho trẻ trong những ngày – đầu khi lắp hàm. Tuy nhiên, sau vài ngày, trẻ sẽ thích nghi và quen dần.
  • Hàm duy trì có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ lúc đầu
  • Chú ý chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì: đánh răng thường xuyên và đều đặn, tránh ăn thức ăn cứng, dính.
  • Không ấn vào dụng cụ hàm giữ bằng tay hoặc lưỡi của bạn

Một số lưu ý khi lắp hàm giữ khoảng

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đưa bé đi kiểm tra hàm thường xuyên, để giữ các khoảng, tránh hàm bị xô lệch hoặc mô nướu che phủ hàm giữ.

Trên đây, Nha Khoa Việt Ý đã giải đáp thắc mắc về vấn đề trẻ em có trồng răng Implant được không. Ngoài ra, nếu cha mẹ còn nghi ngờ và băn khoăn gì về tình trạng mất răng của con em mình. Hãy liên hệ với Nha Khoa Việt Ý để được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *