Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant là tốt nhất?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant là tốt nhất?

Sự thật là quá trình điều trị Implant là khác nhau đối với mọi người. Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến chất lượng xương hàm, tình trạng sức khỏe và tình trạng răng miệng của khách hàng,… Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến khích trồng răng Implant sau khi nhổ răng nếu bệnh nhân đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Các yếu tố tác động đến thời gian trồng Implant

Trồng răng implant hiện nay có thể nói là một phương pháp nha khoa hiện đại ưu việt giúp khắc phục những khuyết điểm của phương pháp trồng răng truyền thống. Ngoài ra, trồng implant còn hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phục hồi răng đã mất. Tất nhiên, do ứng dụng công nghệ hiện đại, implant là hàng nhập khẩu nên giá thành implant sẽ cao hơn so với implant truyền thống.

Các yếu tố tác động đến thời gian trồng Implant

Trồng răng implant dần trở thành lựa chọn của nhiều người, khiến nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh phương pháp trồng răng hiện đại này. “Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant ?” có lẽ là một trong những câu hỏi thường gặp. Khách hàng cần biết rằng do tình trạng bệnh lý về răng miệng và thể chất của mỗi người là khác nhau nên quyết định của bác sĩ về thời điểm cấy ghép implant cho mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Đối với những người có chất lượng xương hàm và mô nướu tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng và có đầy đủ điều kiện cấy ghép răng implant thì tốt nhất các bác sĩ nên khuyến khích bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp cấy ghép implant đều được bác sĩ khuyến cáo đợi từ 2 đến 6 tháng sau khi nhổ răng. Mục đích là để cho nướu và xương ổ răng có thời gian lành thương, tạo điều kiện cho việc cấy ghép implant đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Một số trường hợp nhổ răng đã lâu, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương. Lúc này, xương hàm của bệnh nhân đã rất mỏng và yếu không thích hợp để cấy ghép implant. Bác sĩ sẽ đề nghị ghép xương sau đó tiến hành bước cấy ghép. Điều này chắc chắn sẽ làm cho quá trình cấy ghép lâu hơn và tốn kém chi phí chữa bệnh.

Nói chung, thời gian bắt đầu cấy ghép implant sau khi nhổ răng ở mỗi người là khác nhau. Như đã nói ở trên, tùy theo cơ địa của bệnh nhân, tình trạng răng mất, tình trạng sức khỏe của xương hàm… Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm cấy ghép implant phù hợp nhất.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant?

Tâm lý của hầu hết bệnh nhân là đặt implant càng sớm càng tốt sau khi nhổ răng để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant?

Có bốn thời điểm cấy ghép implant sau khi nhổ răng:

  • Cấy ghép ngay tại thời điểm nhổ răng
  • Cấy ghép răng 1-2 tháng sau khi nhổ răng
  • Cấy ghép được đặt 3-4 tháng sau khi nhổ răng
  • Cấy ghép implant 6 tháng sau khi nhổ răng.

Sở dĩ cấy ghép răng được chia thành 4 thời kỳ khác nhau vì mỗi thời kỳ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bác sĩ sẽ lựa chọn thời điểm cấy ghép implant phù hợp cho bệnh nhân tùy theo tình trạng lâm sàng.

Trồng Implant tức thì sau khi nhổ răng

Trong trường hợp này, việc nhổ bỏ chân răng khỏi xương hàm sẽ để lại một lỗ trống để bác sĩ khoan tạo hình và đặt trụ implant vào.

Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, giúp bệnh nhân giảm đau trong một lần phẫu thuật và giải quyết được hai vấn đề là nhổ răng và trồng răng. Mặt khác, đặt implant ngay sau khi nhổ răng còn hạn chế được tình trạng tiêu xương, từ đó giảm thời gian điều trị và giảm chấn thương mô.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant? Việc đặt trụ implant ngay sau khi nhổ răng cũng có những nhược điểm. Như chúng ta đã biết, kích thước của răng thật và răng implant chắc chắn sẽ khác nhau nên bệnh nhân cần ghép thêm xương và đặt một lớp màng collagen để hỗ trợ quá trình lành thương. Chi phí của những vật liệu này không rẻ, vì vậy chúng cộng sẽ lại thành tổng chi phí điều trị. Thông thường, chỉ nên đặt trụ implant ngay sau khi nhổ răng nếu chân răng bị nhổ không quá lớn và phần xương còn lại vẫn đủ lớn để implant có thể nén chặt trong hàm.

Trồng Implant sau 1-2 tháng

Bệnh nhân có thể cấy ghép Implant sau khi nhổ răng từ 1 đến 2 tháng. Trường hợp này sẽ phù hợp với những trường hợp cung hàm không hoàn chỉnh, hoặc những trường hợp có khả năng cao cần cắm implant ngay sau khi nhổ răng.

Ưu điểm của việc đặt implant sau 1-2 tháng là sức khỏe của mô xung quanh khi đặt implant được đảm bảo (không còn viêm nhiễm), đồng thời đảm bảo có đủ mô mềm để cấy ghép, quá trình lành thương ban đầu và lực của mô cấy được kiểm soát tích cực mô mềm về mặt thẩm mỹ.

Trồng Implant 3-4 tháng sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant? 3-4 tháng sau khi nhổ răng, xương đã lấp đầy khoảng trống ổ răng, mô mềm lành thương hoàn toàn và trưởng thành, rất thuận lợi cho việc trồng răng. Từ đó, việc kiểm soát nướu cũng thuận tiện hơn.

Trong số bốn vị trí, 3-4 tháng sau được coi là thời điểm an toàn hơn để đặt implant, giảm nguy cơ tụt nướu và cũng giúp bảo vệ bề mặt xương.

Trồng Implant trễ sau 4-12 tháng nhổ răng

Cấy ghép implant vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 12 là thời gian để xương hàm lành thương hoàn toàn, đảm bảo vị trí implant ổn định theo 3 chiều không gian sau khi đặt cho đến khi có sự kết hợp hoàn hảo. Đối với những khách hàng nhổ răng bệnh lý bị tiêu xương nhiều thì cần đợi xương hàm phục hồi và lành thương hoàn toàn.

Trồng Implant trễ sau 4-12 tháng nhổ răng

Cấy ghép implant càng sớm càng tốt sau khi nhổ răng có lợi cho bệnh nhân phục hồi chức năng ăn nhai càng sớm càng tốt và tránh được các biến chứng như lung lay, mất răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để trồng răng Implant vào thời điểm này. Khi đến nha khoa, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về kế hoạch đặt implant cho trường hợp của mình để đạt hiệu quả tốt

Trên đây là những thông tin mà Nha Khoa Việt Ý đã chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant?” Trên thực tế, việc lựa chọn thời điểm đặt implant không phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà phải tham khảo ý kiến ​​và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn còn thắc mắc khác, hãy liên hệ Nha Khoa Việt Ý để được giải đáp ngay nhé!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *