Bọc sứ răng hàm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng phương pháp này

Bọc sứ răng hàm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng phương pháp này

Răng ở phía trong cùng của miệng, được gọi là răng hàm, thường khó làm sạch do vị trí của chúng. Hậu quả là họ dễ mắc các bệnh về răng miệng hơn. Một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị những tình trạng như vậy là bọc sứ răng hàm. Vậy phương pháp bọc răng sứ răng hàm là gì? Những đối tượng nào cần bọc sứ răng hàm? Hãy cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đôi nét về phương pháp bọc sứ răng hàm

Răng hàm là nhóm răng chịu trách nhiệm ăn nhai, duy trì sự thẳng hàng của hàm, nâng đỡ môi và má để tạo cho chúng ta cấu trúc khuôn mặt cân đối, đầy đặn. Rõ ràng răng hàm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, khi bị tổn thương, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị bảo tồn.

Đôi nét về phương pháp bọc sứ răng hàm

Để bảo tồn răng hàm có nhiều phương pháp khác nhau và một trong số đó là bọc răng sứ. Trước tiên, nha sĩ sẽ mài chiếc răng bị ảnh hưởng, sau đó một mão răng sẽ được đặt lên trên chiếc răng đó để tạo ra một chiếc răng chắc khỏe, trông tự nhiên cho phép bệnh nhân ăn nhai bình thường.

Những đối tượng nào nên bọc sứ răng hàm?

Răng hàm bị mòn cổ răng

Khi răng bị mòn men hoặc có vết cắt trên răng (do chải răng không đúng cách hoặc chải răng quá mạnh), thức ăn sẽ có cơ hội bám vào răng cao hơn và khó làm sạch hơn bằng các phương pháp thông thường. Trong những trường hợp như vậy, bọc răng sứ được coi là một giải pháp hiệu quả.

Răng hàm bị sứt mẻ

Nếu răng bị sứt mẻ và đã được sửa chữa bằng các phương pháp không phù hợp, nha sĩ có thể đề nghị bọc răng sứ như một giải pháp.

Bọc sứ răng hàm đã điều trị tủy

Răng đã điều trị tủy trước đó không có chức năng tốt như răng tự nhiên và dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, việc bọc sứ đảm bảo chức năng của răng và bảo tồn răng thật, bảo vệ răng khỏi những tác động từ bên ngoài.

Răng hàm bị sâu

Khi răng bị sâu, chúng phải chịu nhiều thiệt hại khác nhau như sâu răng và bề mặt răng bị tổn thương. Vì vậy, bọc răng sứ được coi là phương pháp bảo tồn răng thật và ngăn ngừa sâu răng tái phát.

Răng hàm bị sâu

Quy trình bọc sứ răng hàm tiêu chuẩn tại Nha khoa Việt Ý

Thăm khám, sửa soạn răng hàm bị hư tổn

Đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn diện tình trạng răng miệng của bệnh nhân để xác định mức độ tổn thương của răng và xương hàm. Sau đó, phần răng bị tổn thương sẽ được chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu bọc răng sứ.

Mài cùi răng thật, lấy dấu răng

Để có thể gắn được mão răng lên, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng thật của bệnh nhân và lấy dấu bằng chất liệu silicone chuyên dụng. Dấu sẽ được gửi đến phòng labo nha khoa để chế tạo mão răng sứ. Trong thời gian chờ đợi thực hiện mặt dán sứ, bệnh nhân sẽ được gắn mão răng tạm để duy trì tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Gắn mão răng khi bọc sứ răng hàm

Sau khi răng sứ được hoàn thành, nha sĩ sẽ thử và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với bệnh nhân. Cuối cùng, mão răng sứ vĩnh viễn sẽ được gắn lên răng của bệnh nhân, bao bọc lấy răng thật.

Các mẫu răng sứ được ưa chuộng hiện nay

Răng sứ kim loại

Loại răng này có lớp bên trong được làm bằng hợp kim Crom-Coban hoặc Crom-Niken, bên ngoài được bao phủ bởi sứ. Ưu điểm của răng sứ kim loại là khả năng chịu lực tốt và chi phí thấp nhất trong các loại răng sứ. Chúng có độ bền tương đương với răng thật. Tuy nhiên, chúng có một số nhược điểm là khi ánh sáng đi qua, màu đen kim loại trong răng sứ sẽ lộ ra, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng có thể gây kích ứng cho các mô mềm trong miệng.

Răng sứ kim loại

Răng sứ titan

Đúng như tên gọi, lớp ngoài của những chiếc răng này được phủ sứ, trong khi lớp bên trong được làm bằng titan. Titanium là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế vì nó không gây dị ứng và có thể tích hợp tốt với cấu trúc xương của cơ thể. Tuy nhiên, loại răng này vẫn còn hạn chế về mặt thẩm mỹ do có khung sườn bằng kim loại nên sẽ bị thâm khi tiếp xúc với ánh sáng.

Răng sứ kim loại quý

Đối với loại răng này, chất liệu bên trong bao gồm các kim loại quý hiếm như vàng, bạch kim, palladium, bên ngoài được phủ một lớp sứ. Ưu điểm của phương pháp này là không gây kích ứng, không dẫn đến đổi màu xám ở cổ răng. Tuy nhiên, răng sứ loại này có chi phí tương đối cao.

Răng toàn sứ Cercon

Đây là bước tiến mới nhất trong công nghệ bọc răng sứ, khắc phục những hạn chế của phương pháp truyền thống về mặt thẩm mỹ. Toàn bộ răng cả mặt trong và mặt ngoài đều được làm hoàn toàn bằng sứ sử dụng công nghệ CAD/CAM tiên tiến nhất hiện nay. Những chiếc răng này có màu sắc tự nhiên giống như răng thật, độ bền cao và không gây kích ứng cho các mô mềm. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại răng sứ đắt tiền nhất và cần được điều trị tại các phòng khám nha khoa uy tín với nha sĩ tay nghề cao.

“Bọc sứ răng hàm” – chủ đề ngày hôm nay đã được chúng tôi cung cấp với nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này. Đây được coi là một trong những phương pháp bảo tồn răng tự nhiên tối ưu, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc thực hiện thủ thuật này, điều quan trọng là phải lựa chọn những phòng khám nha khoa uy tín.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *