Bọc răng sứ bị ê buốt? Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

Bọc răng sứ bị ê buốt? Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

Bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao trong việc khắc phục tình trạng răng hư tổn. Tuy nhiên, đi kèm với nó là một cảm giác khó chịu thường gặp như bọc răng sứ bị ê buốt. Đây là tình trạng phổ biến sau khi thực hiện kỹ thuật bọc răng sứ. Vậy sau khi bọc răng sứ bị ê buốt, nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giảm ê buốt răng? Hãy cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân dẫn đến bọc răng sứ bị ê buốt

Về cơ bản, độ nhạy cảm của răng liên quan đến mão răng phát sinh khi các kích thích như nhiệt độ, áp suất và các yếu tố khác chạm đến các dây thần kinh còn lại trong răng được bọc.

Nguyên nhân dẫn đến bọc răng sứ bị ê buốt

Những dây thần kinh này nằm ở phần trung tâm, “tủy răng” của răng, sẽ lộ ra khi lớp men bảo vệ bị mòn đi. Một số yếu tố có thể gây ra điều này bao gồm:

  • Xi măng từ mão răng: Độ nhạy nhiệt độ có liên quan đến việc đặt mão răng vì xi măng được sử dụng để liên kết phục hồi với cấu trúc răng còn lại. Điều này có thể gây kích ứng, dẫn đến khó chịu và các triệu chứng khác. Thông thường, độ ê buốt sau khi bọc răng sứ do nguyên nhân này sẽ giảm trong vòng vài ngày.
  • Sâu răng hoặc nhiễm trùng: Một nguyên nhân khác gây ê buốt răng là sâu răng hoặc nhiễm trùng tủy bên dưới mão răng. Nếu mão răng không được lắp đúng cách hoặc nếu xi măng bị lỏng, vi khuẩn có thể tích tụ bên dưới, dẫn đến sâu răng và nhiễm trùng, đây là những nguyên nhân phổ biến gây đau và ê buốt sau khi bọc răng sứ. Trong những trường hợp này, nhận điều trị từ những người có chuyên môn và làm lại mão là rất quan trọng.
  • Mão răng không vừa vặn: Sau khi đặt mão răng, tình trạng ê buốt có thể xảy ra do áp lực quá mức, chẳng hạn như khi cắn hoặc nghiến răng, điều này có thể cho thấy mão răng không vừa vặn. Nếu mão răng quá lớn, nó sẽ cần được điều chỉnh và định hình lại để phù hợp.
  • Sai lệch khớp cắn: Sai lệch khớp cắn là tình trạng hàm trên và hàm dưới không khớp nhau hoặc răng trên và răng dưới không thẳng hàng dẫn đến khớp cắn không đều nhau. Trong những trường hợp này, răng không thẳng hàng khi ngậm miệng và thường dẫn đến ê buốt răng. Việc đặt mão răng có thể góp phần gây ra tình trạng nghiêm trọng tiềm tàng này và dẫn đến ê buốt răng sứ. Nha sĩ của bạn có thể cần điều chỉnh mão răng của bạn để đạt được sự liên kết khớp cắn tốt hơn.

Răng bọc sứ bị ê buốt sẽ kéo dài bao lâu?

Cũng có thể có cảm giác ê buốt kéo dài sau khi bọc răng. Cảm giác này cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mức độ đau hoặc ê buốt sau bọc răng sứ thường tỷ lệ thuận với mức độ sâu răng hoặc men răng đã bị loại bỏ trước khi bọc răng của bạn. Nha sĩ khoan càng gần dây thần kinh, bạn càng có nhiều khả năng bị ê buốt sau thủ thuật.

Răng bọc sứ bị ê buốt sẽ kéo dài bao lâu?

Bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ khác nhau vào những thời điểm khác nhau sau khi bọc răng sứ. Một số bệnh nhân không bị ê buốt răng sau khi bọc răng sứ. Nói chung, bệnh nhân có thể nhạy cảm với thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh hoặc cảm thấy ê buốt khi ăn trong một hoặc hai tuần sau khi bọc răng.

Cách giảm đau răng ê buốt sau khi bọc sứ

Mặc dù phổ biến nhưng tình trạng bọc răng sứ bị ê buốt có thể được kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả. Sau khi bọc răng sứ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau nhức, ê buốt như sau:

  • Duy trì vệ sinh răng miệng tốt: Để ngăn ngừa sâu răng hoặc nhiễm trùng, điều cần thiết là tuân theo thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh. Điều này có nghĩa là đánh răng hiệu quả hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và tránh thức ăn, đồ uống và nước ngọt có đường.
  • Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng: Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng kem đánh răng được thiết kế đặc biệt cho răng nhạy cảm. Những sản phẩm này thường có sẵn trên thị trường và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm bớt sự khó chịu và cường độ đau.

Cách giảm đau răng ê buốt sau khi bọc sứ

  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm: Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm hơn sẽ giảm tác động lên nướu và có thể giúp ngăn ngừa ê buốt.
  • Ăn nhai cẩn thận: Tránh cắn vào các bề mặt cứng, chẳng hạn như kẹo cứng và chú ý hạn chế thói quen nghiến răng, cắn móng tay và các thói quen vệ sinh răng miệng kém khác.
  • Tránh các yếu tố kích hoạt: Đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ thực phẩm và đồ uống quá nóng, lạnh hoặc đông lạnh, vì chúng có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của sự nhạy cảm sau khi bọc răng sứ.
  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không kê đơn như Ibuprofen hoặc Acetaminophen cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Áp dụng các mẹo sau để giảm đau nhức sau khi bọc răng sứ bị ê buốt cho đến khi răng và xương hàm dần thích nghi với bộ phận giả mới. Liên hệ với nha sĩ của bạn nếu cơn đau và nhức sau khi dán mặt dán sứ của bạn trở nên nghiêm trọng, dai dẳng, kéo dài hoặc không thể chịu đựng được.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *