Nong hàm là gì? Nong hàm khi niềng răng có đau không?

Nong hàm là gì? Nong hàm khi niềng răng có đau không?

Niềng răng là phương pháp phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay để điều chỉnh răng về đúng vị trí và đều đẹp. Trong quá trình thực hiện, bạn thường nghe bác sĩ nhắc đến về việc nong hàm khi niềng răng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tác dụng của kỹ thuật này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật nong hàm bạn nhé!

Nong hàm là gì?

Nong hàm là quá trình mở rộng khung hàm để tạo sự cân đối, đảm bảo đủ không gian cho việc di chuyển của các răng và đồng thời mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Trong quá trình thực hiện nong hàm, bác sĩ sẽ thiết kế một khí cụ nong hàm đặc biệt phù hợp với từng bệnh nhân.

Khí cụ này được đeo hàng ngày và theo thời gian khung hàm sẽ được mở rộng từng chút một. Nong hàm giúp tạo ra khoảng trống đủ lớn để các răng có thể di chuyển mà không cần phải tiến hành nhổ răng, giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa.

Nong hàm là gì?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng nong hàm trong trường hợp cung hàm quá hẹp, không đủ diện tích để các răng có thể di chuyển. Nong hàm thường là một bước quan trọng trước khi tiến hành quá trình niềng răng, vì để có thể sắp xếp và định hình các răng một cách đều đặn, khung hàm cần phải đảm bảo đủ diện tích và khoảng trống cho các răng có thể di chuyển một cách thuận lợi.

Các trường hợp cần nong hàm khi niềng răng

Không phải ai khi niềng răng đều cần phải nong hàm. Trên thực tế, việc nong hàm chỉ được áp dụng cho những trường hợp khi vòm hàm quá hẹp, không đủ không gian để sắp xếp răng hoặc khi hàm bị lệch, bị méo. Sau khi được kiểm tra bởi bác sĩ nha khoa, quyết định về việc nong hàm sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng cụ thể của bạn.

Vòm hàm quá hẹp

Vòm hàm quá hẹp được xác định thông qua tỷ lệ giữa vòm hàm và tổng thể toàn bộ khuôn mặt của bệnh nhân. Việc nong hàm có thể giúp cải thiện tình trạng hẹp của vòm hàm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất cả quá trình nong hàm và nhổ răng để giải quyết vấn đề vòm hàm quá hẹp.

Vòm hàm thiếu chỗ sắp xếp răng

Mặc dù vòm hàm không hẹp, nhưng đối với những trường hợp không đủ không gian để sắp xếp toàn bộ răng trong miệng khi thực hiện quá trình niềng răng, bệnh nhân cũng có thể được đề xuất nong hàm.

Trong trường hợp này, mức độ nong hàm sẽ được kiểm soát để tránh tác động tiêu cực đến cấu trúc khuôn mặt. Do đó, bác sĩ có thể quyết định giữa việc chỉ định nhổ răng, nong hàm hoặc cả hai, tùy thuộc vào tỷ lệ giữa răng, xương hàm và khuôn mặt của bệnh nhân.

Các trường hợp cần nong hàm khi niềng răng

Hàm bị lệch, méo

Đây là trường hợp phức tạp khi một trong hai khung hàm bị lệch, méo về một hướng. Để tạo ra sự cân đối cho khuôn mặt, bệnh nhân có thể được đề xuất nong rộng một bên của hàm để điều chỉnh đối với bên còn lại. Quyết định về phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ giữa răng, xương hàm và khuôn mặt, và sẽ được bác sĩ đưa ra sau khi thực hiện đánh giá kỹ lưỡng.

Có những khí cụ nong hàm nào?

Có 2 loại khí cụ nong hàm phổ biến hiện nay:

  • Nong hàm tháo lắp: Bao gồm cung môi, lò xo, và ốc nong được sử dụng để mở rộng cung hàm. Những khí cụ này tạo ra lực cần thiết để mở rộng cung hàm, khắc phục tình trạng hàm hẹp và sai khớp cắn. Điều này giúp quá trình di chuyển của răng diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.
  • Nong hàm cố định: Đây là phương pháp truyền thống được nhiều người ưa chuộng vì mang lại hiệu quả cao và giảm thiểu thời gian cần để mở rộng cung hàm. Tuy nhiên, khi bạn mới gắn khí cụ này, bạn có thể cảm thấy không thoải mái và vướng víu trong quá trình thích ứng, cũng như gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Nong hàm khi niềng răng có đau không?

Nguyên tắc hoạt động của nong hàm là việc hàm sẽ dần dần được nâng lên khi vít bắt đầu hoạt động. Trong quá trình nong hàm, lực được kích hoạt một cách từ từ theo hướng ngang, mang lại cảm giác thoải mái cho bạn.

Ở giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, một chút áp lực nhưng không đến mức gây đau. Nong hàm là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình niềng răng, nên không cần phải lo lắng, bạn sẽ từ từ thích nghi và quen với cảm giác khi niềng răng. Trên thực tế, so với việc siết dây cung khi bạn đang niềng răng, cảm giác từ nong hàm sẽ dễ chịu nhiều hơn đáng kể.

Nong hàm khi niềng răng có đau không?

Thời gian nong hàm trong bao lâu?

Với trường hợp nhẹ và đơn giản, thời gian đeo khí cụ nong hàm thường là khoảng 3 – 4 tháng, nhưng đối với những trường hợp phức tạp, quá trình này có thể kéo dài từ 6 – 7 tháng. Thêm vào đó, thời gian đeo khí cụ nong hàm còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau như:

  • Độ tuổi: Trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12 có thể cần thời gian nong hàm ngắn hơn so với người lớn do xương sụn của trẻ chưa phát triển ổn định và dễ giãn nở.
  • Tình trạng xương: Những người có xương hàm chắc khỏe thường trải qua quá trình nong hàm nhanh chóng hơn. Ngược lại, những người có xương hàm yếu cần thời gian lâu hơn để tránh tình trạng xương biến dạng.
  • Tình trạng răng: Nếu răng chỉ có độ lệch lạc nhẹ, thì thời gian đeo khí cụ nong hàm có thể ngắn hơn so với trường hợp răng lệch lạc nặng.
  • Tay nghề của bác sĩ: Thời gian nong hàm có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào tay nghề, chuyên môn của bác sĩ. Bác sĩ có tay nghề cao thường giúp rút ngắn quá trình điều trị, đồng thời đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Những điều cần lưu ý sau khi nong hàm

Trong những ngày đầu tiên sau khi đeo nong hàm, bạn sẽ cảm thấy khó chịu là điều không tránh khỏi. Để giảm nhẹ cơn đau, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình đeo nong hàm, việc vệ sinh răng miệng có thể gặp khó khăn. Sử dụng bàn chải thông thường hoặc tăm tre sẽ không hiệu quả để loại bỏ thức ăn bám trên khí cụ. Thay vào đó, hãy súc miệng mạnh bằng nước sạch hoặc nước súc miệng chứa chất kháng khuẩn.

Nếu có khả năng, bạn nên sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Sử dụng bàn chải nhỏ đặc biệt và chỉ nha khoa, kết hợp với máy tăm nước để làm sạch khí cụ nong hàm.

Những điều cần lưu ý sau khi nong hàm

Trong những ngày đầu khi mới đeo nong hàm, bạn nên ăn những thực phẩm lỏng, mềm vì lúc này bạn chưa quen với khí cụ nong hàm. Tránh ăn những thực phẩm dai cứng hoặc dễ bám dính trong quá trình đeo nong hàm để hạn chế tình trạng thức ăn vướng lại trên khí cụ.

Qua các thông tin trên, mong rằng bạn đã bổ sung thêm kiến thức về việc nong hàm khi niềng răng. Đây là một kỹ thuật niềng răng đặc biệt, giúp tối ưu hóa kết quả của quá trình niềng răng. Tuy nhiên, khi đeo khí cụ nong để mở rộng hàm, quan trọng phải có sự can thiệp của bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện và theo dõi, nhằm giải quyết mọi vấn đề xuất hiện kịp thời. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả lâu dài.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *