Niềng răng có phải nhổ răng không? Trường hợp nào không cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Trường hợp nào không cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi đến thăm khám, niềng răng tại Nha khoa Việt Ý. Thực tế cho thấy việc nhổ răng để niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người cũng như quyết định của bác sĩ. Chi tiết như thế nào, cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Trong hầu hết các trường hợp, khi răng mọc lệch lạc quá trình niềng răng thường phải cần nhổ răng để tạo điều kiện cho quá trình điều chỉnh răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp niềng răng mà không cần phải nhổ răng vẫn mang lại hiệu quả cao. Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời sắp xếp chúng một cách thẳng đều, ngay ngắn, tạo ra một hàm răng đều đẹp và thẩm mỹ.

Trong những trường hợp răng mọc không đều, lệch lạc nhiều, răng mọc quá dày, việc tạo ra khoảng trống để sắp xếp răng điều cần cần thiết. Lúc này, quyết định nhổ răng giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng chỉ mọc lệch nhẹ, không quá dày, việc không cần phải nhổ răng vẫn đảm bảo được kết quả tốt khi di chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Nếu việc nhổ răng là bắt buộc trong quá trình niềng, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Việc nhổ răng sẽ tạo ra khoảng trống giúp quá trình di chuyển răng diễn ra suôn sẻ và hỗ trợ việc sắp xếp các răng. Khoảng trống giữa các răng sau khi nhổ răng sẽ được điều chỉnh thông qua quá trình niềng, khiến răng khít lại với nhau và đảm bảo được thẩm mỹ của hàm răng.

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng cho trẻ em

Đối với trẻ em, đa số trường hợp niềng răng không cần phải nhổ răng. Quá trình niềng răng ở độ tuổi từ 10 đến 16 khi xương hàm của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Điều này có thể can thiệp để nong rộng hàm, dễ dàng điều chỉnh vị trí của răng và sắp xếp chúng dễ dàng hơn, do xương hàm vẫn còn đủ khoảng trống.

Ngược lại, ở người trưởng thành xương hàm đã cố định và cứng chắc hơn, do đó, khi không có đủ khoảng trống, quá trình niềng răng có thể yêu cầu phải nhổ răng.

Niềng răng thưa

Các trường hợp răng thưa, hở không đòi hỏi phải nhổ răng. Các răng sẽ được dịch chuyển nhờ vào các khí cụ niềng răng giúp sắp xếp các răng ngay ngắn, thẳng hàng và đều đặn. Quá trình niềng răng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng răng thưa, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng cho người có vòm hàm rộng

Đối với những người có vòm hàm rộng, việc chỉnh nha sẽ không cần phải nhổ răng. Nhờ kích thước lớn của vòm hàm nên răng khấp khểnh, lệch lạc có thể được điều chỉnh về đúng vị trí mà không cần phải tạo thêm khoảng trống nhờ vào việc nhổ răng.

Các răng thường được chỉ định nhổ khi niềng răng

Ngoài thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, nhiều người còn quan tâm nếu phải nhổ răng thường thì răng nào sẽ được nhổ? Thông thường, các bác sĩ thường quyết định nhổ răng số 4, răng số 5 và răng số 8 (răng khôn) vì:

  • Răng số 4: Nằm giữa cung hàm, răng số 4 thường không đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hàm nên thường được xem xét nhổ trong trường hợp răng móm, mọc chen lấn, xô đẩy nhau.
  • Răng số 5: Răng số 5 ít quan trọng trên cung hàm, do đó thường được đề xuất nhổ trong các trường hợp cần tạo khoảng trống để thực hiện quá trình chỉnh nha.
  • Răng số 8 (răng khôn): Là chiếc răng thường được khuyến cáo nhổ trước quá trình niềng, răng khôn có thể mọc ngầm, mọc lệch, hoặc gây áp lực và xô lấn lên các răng xung quanh, gây viêm nhiễm, biến chứng.

Các răng thường được chỉ định nhổ khi niềng răng

Nhổ răng khi niềng có đau không?

Thực tế, quá trình nhổ răng là một tiểu phẫu nha khoa đơn giản và không xâm lấn nhiều xuống vùng nướu. Vì vậy, không có lý do gì phải lo lắng rằng quá trình nhổ răng để niềng sẽ gây ra đau nhức hoặc có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe.

Hơn nữa, với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa ngày nay, quá trình nhổ răng trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều, nhờ vào việc sử dụng các thiết bị và máy móc hiện đại cùng với các loại thuốc gây tê tiên tiến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khách hàng nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện quá trình nhổ răng và niềng răng.

Như vậy, bài viết đã làm rõ vấn đề về việc niềng răng có phải nhổ răng không. Nếu bạn đang quan tâm đến niềng răng hay các vấn đề răng miệng khác, hãy liên hệ ngay các nha khoa uy tín để được kiểm tra và nhận lời khuyên chi tiết từ các bác sĩ có chuyên môn cao.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *