Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không?

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không?

Mọc răng khôn là tình trạng hầu như ai cũng gặp phải, nhiều trường hợp gây sưng, đau nhức. Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Ý sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất về vấn đề này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Răng khôn là gì?

Trước khi giải đáp có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không, chúng ta cần tìm hiểu răng khôn là răng như thế nào. Trong mô hình răng của con người tiến hóa từ loài vượn cổ đại, chúng ta có một bộ hàm nhỏ với chỉ khoảng 28-32 chiếc răng.

Thông thường chúng ta hay nói con người có 32 chiếc răng, nhưng thực tế chỉ có 28 chiếc răng, khi răng khôn mọc đầy đủ thì chúng ta có 32 chiếc răng. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong khuôn miệng con người, thường ở độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn còn được gọi là răng số 8 và là răng có kích thước hàm lớn thứ ba.

Mỗi người sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, cụ thể là 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn ở hàm dưới. Răng khôn từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong y học liên quan đến tình trạng mọc lệch và các biến chứng do răng khôn mọc bất thường. Không giống như những chiếc răng khác, do răng hàm mọc khi xương còn nguyên vẹn, răng mọc lệch lạc, chèn ép các răng bên cạnh,… Đây là vấn đề thường gặp ở răng khôn.

Do đó, có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc đặc biệt là những người đang gặp phải tình trạng mọc răng khôn.

Răng khôn là gì? 

Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nhức

Tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn ở mỗi người thường khác nhau như khởi phát một cách đột ngột hoặc gây đau âm ỉ kéo dài. Do đó, điều quan trọng là phải xác định được đúng nguyên nhân gây đau nhức răng khôn để bạn biết khi nào nên loại bỏ nó.

Nguyên nhân gây đau nhức khi răng khôn mọc lần đầu là do nướu bị rách nên thường gây đau nhức, nóng rát ở vị trí răng khôn mọc, tương tự như cảm giác khi bị loét miệng. Sự phá vỡ nướu này là một quá trình tự nhiên cần thiết để răng lộ ra bề mặt nướu. Tình trạng đau nhức này thường tự biến mất khi nướu lành lại.

Nguyên nhân tiếp theo là xương hàm không đủ chỗ cho răng khôn mọc đúng vị trí dẫn đến lệch lạc, chèn ép các răng bên cạnh. Trong một số trường hợp, răng khôn mọc thiếu khoảng trống khiến chúng bị kẹt trong nướu và ngừng phát triển. Do đó, ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu ở vùng nướu và vùng hàm.

Khi răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng trong cung miệng, nếu không chú ý vệ sinh sẽ gây sâu răng, nhiễm trùng, áp xe… khiến răng khôn bị đau nhức. Đây là tình trạng răng miệng khá nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm, sâu răng lan sang các răng bên cạnh, viêm tủy, bệnh lý chân răng,…

Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nhức

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau?

Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Vì vậy, bạn cần tham khảo qua 2 trường hợp sau:

Trường hợp răng đang bị đau ít

Trong trường hợp này, răng chỉ bị đau nhức nhẹ, thuốc tê có thể giúp giảm đau nên bác sĩ có thể tiến hành nhổ răng. Cơn đau có thể quay trở lại sau khi nhổ răng, nhưng chỉ trong vài ngày rất ngắn.

Trường hợp đau răng nặng

Nhiều người tìm đến bác sĩ khi răng bị nhiễm trùng và đau dữ dội. Những tình trạng này buộc bác sĩ không thể nhổ răng ngay lập tức. Có hai lý do chính cho việc này: nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn và thuốc mê không có khả năng giảm đau.

Trường hợp đau răng nặng

Vì vậy, điều đầu tiên các bác sĩ làm là cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau và để tình trạng nhiễm trùng giảm bớt. Khi tình trạng đã ổn định, việc nhổ chiếc răng khôn đang bị đau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu cơn đau nhẹ thì có thể nhổ răng đau và hết đau hoàn toàn bằng thuốc tê. Nếu cơn đau dữ dội và kéo dài, không thể khỏi và phải dùng thuốc cho đến khi cơn đau biến mất rồi tiến hành nhổ răng khôn.

Nếu đang thắc mắc có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không thì bạn cần đến gặp bác sĩ. Tại đây, các bác sĩ tiến hành phát hiện sớm và điều trị kịp thời các triệu chứng tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Vậy là qua bài viết trên của Nha khoa Việt Ý hy vọng bạn đã biết được thông tin “có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không?”. Hãy nhớ khám răng định kỳ 6 tháng một lần để duy trì sức khỏe răng miệng tối ưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng quên liên hệ với Nha khoa Việt Ý qua số hotline để được tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *