Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế là bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế là bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quy định của “Luật BHYT”, việc nhổ răng khôn vẫn được bảo hiểm chi trả nếu ảnh hưởng đến sức khỏe do phải điều trị bệnh và do bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn dao động từ 40% đến 100% tùy theo răng mọc đúng hay sai. Vậy nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Để tìm hiểu rõ vấn đề này hãy cùng Nha khoa Việt Ý tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao bạn cần nhổ răng khôn?

Răng khôn không chỉ gây đau nhức mà còn có thể gây biến chứng nếu không được nhổ bỏ kịp thời.

 • Bị sâu răng: Răng khôn mọc lệch có thể đâm vào một phần của răng số 7 và tạo ra khoảng trống giữa các răng, gây sâu răng.
 • Viêm nướu: Nếu răng khôn bị kẹt, nướu sẽ bao phủ bề mặt răng và ngăn không cho răng khôn mọc lên. Mảng bám thức ăn có thể bám vào nướu và kẽ răng, rất khó làm sạch. Theo thời gian, các hạt thức ăn đọng lại và sau đó liên kết với axit trong nước bọt. Nó làm cho vi khuẩn bị viêm, gây đau và chảy máu.
 • Tổn thương tủy răng: Răng số 8 mọc ngầm và đâm vào chân răng hoặc thân răng của răng số 7 có thể đâm vào chân răng và gây viêm chân răng. Nếu không nhổ răng số 8 kịp thời, răng số 7 có thể phải điều trị tủy, nguy cơ răng số 7 bị rụng cũng rất cao.

Ngoài các biến chứng kể trên, răng khôn mọc lệch còn có thể gây áp lực lên xương hàm, dẫn đến bệnh nang chân răng và tiêu xương xung quanh xương ổ răng. Điều này sẽ tiếp tục làm giảm độ cứng của xương hàm.

Tại sao bạn cần nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Theo Điều 21 “Luật BHYT” năm 2008 và sửa đổi bổ sung năm 2014, nếu bạn nhổ răng khôn trong tình trạng bệnh lý, tức là đến khám và nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ được quỹ BHYT chi trả được thanh toán bởi bảo hiểm y tế. Ngược lại, nhổ răng không theo chỉ định của bác sĩ mà vì mục đích thẩm mỹ, tham gia thí nghiệm, nghiên cứu khoa học… thì không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, nhổ răng khôn được bảo hiểm trong các trường hợp sau:

 • Răng khôn bị sâu, gãy rụng gây ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai cũng như các răng khác trên cung hàm.
 • Răng khôn mọc lệch lạc, mọc ngầm gây đau nhức và có nguy cơ làm tổn thương chân răng bên cạnh.
 • Răng khôn bị viêm nang chân răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm tủy…
 • Răng khôn bị gãy, vỡ do va đập thì phải nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Mọc răng số 8 có thể gây đau nhức dai dẳng, nhiễm trùng tái phát và có khả năng lây lan sang các răng khác.

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng

Theo quy định, mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng ở mỗi người là khác nhau. Căn cứ Điều 22 Khoản 1 Luật BHYT và Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT được quy định như sau:

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi và đối tượng hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng được hưởng 100% mức thu. Nếu chi phí khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì được hưởng 100% chi phí.
 • Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã, người bệnh đã tham gia bảo hiểm y tế trên 05 năm liên tục và mức chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở trừ trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến, tự đi khám
 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công cách mạng hưởng 95% mức chi phí, không bao gồm cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng,con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng và người thuộc hộ cận nghèo.
 • Còn lại các đối tượng khác được hưởng 80%

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Trường hợp người có BHYT tự khám chữa bệnh trái tuyến

Trường hợp này quỹ BHYT thanh toán theo tiêu chuẩn khám chữa bệnh cùng tuyến và theo tỷ lệ như sau:

 • Thanh toán 40% viện phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trước ngày 31/12/2020 và thanh toán 100% viện phí từ ngày 01/01/2021 phạm vi toàn quốc.
 • Thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

Lưu ý đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo… sẽ được hưởng 100% chi phí nằm viện.

Vì vậy, việc điều trị các bệnh thuộc danh mục bệnh được bảo hiểm y tế chi trả khác là như nhau.

Nhổ răng trong một số trường hợp như nhổ răng khôn, điều trị bệnh răng miệng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế có thể tham khảo những thông tin chia sẻ trên đây để biết mình có thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế hay không.

Trường hợp người có BHYT tự khám chữa bệnh trái tuyến

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền? Hiện nay, bảng giá dịch vụ nhổ răng khôn trên thị trường là 1.500.0005.000.000 VNĐ/chiếc. Giá trên không bao gồm bảo hiểm y tế. Nếu được hưởng 80% BHYT thì giá nhổ răng khôn bảo hiểm y tế chỉ cần chi trả 300.0001.000.000 đồng/răng.

Chi phí nhổ răng khôn thực tế sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Chân răng mọc ngầm khó nhổ hơn, chi phí nhổ răng sẽ cao hơn so với răng mọc thẳng. Vì quá trình chiết xuất phức tạp nên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thanh toán bảo hiểm y tế nhổ răng khôn cần những giấy tờ gì?

Để được hưởng chế độ điều trị quy định trong “Luật BHYT”, khi nhổ răng khôn phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Trường hợp thẻ BHYT không có ảnh thì nộp kèm thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác.

Tức là bảo vệ danh tính và quyền lợi của người sử dụng dịch vụ y tế. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Qua những chia sẻ trên, Nha khoa Việt Ý hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế. Với giải đáp cụ thể và chẩn đoán chính xác nhất, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Việt Ý để được chăm sóc răng miệng uy tín nhất, chất lượng nhất, chúng tôi rất vui và tự hào được hỗ trợ bạn.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *