Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng xoay quanh chủ đề về niềng răng, chúng tôi đã giải đáp rất nhiều thắc mắc về niềng răng như độ tuổi hay phương pháp niềng răng phù hợp. Khi công nghệ bọc răng sứ và chỉnh nha phát triển đồng thời, một câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm đó là “Bọc răng sứ có niềng được không?”. Bài viết dưới đây Nha khoa Việt Ý sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Có thể bạn quan tâm:

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một phương pháp điều trị nha khoa giúp tái tạo lại bề mặt của răng bị hư hỏng bằng cách phủ lên chúng một lớp sứ mỏng. Quy trình này bao gồm việc loại bỏ những chiếc răng bị hư hỏng hoặc bị mất, sau đó đánh bóng răng và làm mặt dán sứ để phù hợp với răng của bệnh nhân. Răng sứ có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm sứ, titan, zirconia và composite.

Tùy thuộc vào mức độ hư hại và loại sứ được sử dụng, quá trình bọc răng sứ có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ mang lại cho bệnh nhân một nụ cười hoàn toàn mới, tự tin hơn.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình đeo hệ thống các mắc cài lên răng để điều chỉnh vị trí của chúng cho răng hoàn hảo hơn. Quy trình niềng răng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về khớp cắn và các rối loạn liên quan đến vị trí của răng, chẳng hạn như khớp cắn lệch, răng hô hoặc móm rất khó đánh giá. Niềng răng cũng được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ để cải thiện vẻ ngoài của răng và tăng sự tự tin. Quá trình niềng răng có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của răng và phương pháp điều trị được áp dụng.

Niềng răng là gì?

Tại sao đã bọc răng sứ rồi lại cần phải niềng răng?

Bọc răng sứ và niềng răng là hai phương pháp điều trị khác nhau để cải thiện các vấn đề về răng miệng. Mặt dán sứ được sử dụng để khôi phục lại hình dạng, màu sắc hoặc khắc phục các vấn đề như răng bị hư hỏng, khiếm khuyết hoặc bị mất. Trong khi đó, niềng răng được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về vị trí răng của bạn, chẳng hạn như răng quá chen chúc, lệch lạc hoặc nhô ra ngoài.

Tại sao đã bọc răng sứ rồi lại cần phải niềng răng?

Có 2 trường hợp có thể xảy ra khiến người dùng đặt ra câu hỏi “Bọc răng sứ có niềng được không?”. Đầu tiên, nếu bạn đang bọc răng sứ vì một tình trạng bệnh lý nào đó như răng sâu, răng gãy vỡ hay trồng răng giả bằng giải pháp cầu răng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể yên tâm khi niềng răng. Vì răng sứ chỉ nằm trong khoang miệng một phần và phần lớn là ở vùng răng sau nên việc khôi phục vẻ đẹp cho răng cửa sẽ dễ dàng hơn.

Tình huống thứ hai thường gặp là bạn đã thực hiện thẩm mỹ răng sứ veneer nhưng chưa hài lòng, chưa giải quyết được hết các vấn đề gặp phải, bạn biết đấy nếu trước đó bạn đã lựa chọn kỹ càng hơn thì thứ nhất là niềng răng, mặt đã đã thay đổi. Bạn hơi tiếc vì không lựa chọn niềng răng sớm hơn. Nhóm bệnh nhân này thường gặp là bọc sứ điều trị hô, bọc sứ khắc phục khớp cắn ngược…

Nếu bạn muốn thay đổi khuôn mặt, tương quan xương hàm thì bọc sứ hoàn toàn không hiệu quả. Nhiều bạn bệnh nhân vì không hiểu rõ chuyện này nên đặt hết kỳ vọng vào nha sĩ bọc sứ giảm hô, sau khi làm không thấy hài lòng tuy nhiên răng thì cũng đã mài rồi, đó là điều trị không hoàn nguyên, vĩnh viễn không thể lấy lại.

Niềng răng gắn trên răng sứ cũng tương tự răng thật, nhưng khó bám dính hơn do bề mặt răng sứ cứng không hỗ trợ liên kết. Hiện nay có một số công ty sản xuất axit ăn da đặc biệt, cũng như chất trám răng chuyên dụng, tiện lợi hơn bao giờ hết.

Vậy bọc răng sứ có niềng được không?

Về câu hỏi bọc răng sứ có niềng răng được không thì câu trả lời là vẫn có thể niềng đươc, tuy nhiên còn phải đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất: Mô răng còn sót lại có nhiều không?

Bọc răng sứ cần phải mài răng, nếu sau khi mài răng còn sót lại nhiều thì khả năng phải niềng răng là rất cao. Với phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng sứ và truyền lực để răng sứ di chuyển. Do lực được truyền qua răng sứ nên phạm vi dịch chuyển ít hơn so với niềng răng trên răng thật. Răng sứ cũng có thể bị bong ra trong quá trình nhổ răng, thậm chí sau khi đeo mắc cài thì phải thay thế toàn bộ răng sứ đã làm trước đó, việc đánh giá lượng mô răng còn lại là vô cùng quan trọng.

Thứ hai: Răng sứ có làm kín khít đúng tiêu chuẩn hay không?

Nếu răng không được trám chặt hoặc bám dính tốt có thể bị xô lệch trong quá trình nhổ răng, và răng khít còn đảm bảo cho phần mô răng thật còn lại bên trong sau khi nắn chỉnh đủ vững chắc. Để đánh giá độ kín khít nha sĩ sẽ dùng cây thăm khám rà vùng chân răng sứ xem có liên tục hay không, nếu có khe hở, vùng sâu răng thì có thể bạn phải làm lại chiếc răng sứ tốt hơn mới bắt đầu niềng răng được.

Thứ ba: Các răng có bị cứng khớp hay không?

Nha sĩ có thể đánh giá dựa vào việc kiểm tra xem răng đã lấy tủy chưa, tiếng kêu khi gõ răng có đanh không. Nhiều bạn trước đây đã điều trị lệch lạc hay hô móm và lấy tủy hàng loạt, và việc lấy tủy răng là một trong những nguy cơ gây khó khăn cho quá trình niềng răng. Trong một số trường hợp, toàn bộ hàm bị cắt bỏ và răng bị cắt đứt, khiến việc điều chỉnh thành công rất khó khăn.

Các răng có bị cứng khớp hay không?

Thứ tư: Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch?

Đối với những trường hợp hô, móm nghiêm trọng, cần phải nhổ răng trong thời gian dài và nha sĩ cũng cần xem xét liệu có thể thực hiện được để sau khi điều trị vẫn còn những chân răng khỏe mạnh trong xương hàm mà không bị tiêu chân hay bật chân răng ra khỏi xương.

Hiện nay, đối với những người có răng sứ thẩm mỹ trong miệng thì có một giải pháp chỉnh nha rất phù hợp đó là sử dụng răng trong suốt Invisalign. Khác với niềng răng mắc cài cố định, khay trong suốt invisalign sử dụng các khay nhựa trong suốt có thể tháo ra lắp vào để bảo vệ bề mặt răng sứ, thậm chí bạn không cần phải làm lại hay làm lại răng sứ sau rất ít thời gian niềng răng.

Niềng răng bằng răng sứ Invisalign cũng di chuyển như răng thật do các khay niềng vừa khít với thân răng. Cơ chế di chuyển hoàn toàn khác so với mắc cài truyền thống nhưng nhược điểm là giá thành cao.

Như vậy qua phân tích bạn có thể trả lời được câu hỏi “bọc răng sứ có niềng được không”, tuy nhiên nha sĩ cần phải đánh giá trực tiếp một số chỉ số trong miệng để đánh giá niềng răng có tốt hay không. Niềng răng có làm răng yếu đi không? Bạn cũng cần xác định xem răng của mình có cần làm lại bằng sứ sau khi nắn chỉnh hay không. Do quá trình nhổ răng khiến răng sứ bị yếu đi, thao tác tháo mắc cài cũng khiến bề mặt răng sứ không còn nhẵn và đẹp.

Tóm lại, bạn cần thận trọng khi làm túi sứ, nếu mắc sai lầm thì hậu quả sẽ luôn ở bên bạn, không thể nào sửa chữa được.

Lựa chọn phương pháp niềng nào sau khi bọc răng sứ?

Quyết định niềng răng sau khi bọc răng sứ còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mà nha sĩ sẽ đưa ra đánh giá chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn đã bọc răng sứ và muốn cải thiện vị trí của răng thì tùy từng trường hợp mà có thể nên niềng răng như mắc cài truyền thống hoặc niềng răng mắc cài (Invisalign).

Nếu bạn không có nhiều vấn đề về sự di chuyển của răng, thì niềng răng có lẽ là lựa chọn tốt nhất vì chúng rất hiệu quả trong việc điều trị sự di chuyển của răng mà không ảnh hưởng đến việc bảo vệ răng sứ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, niềng răng truyền thống có thể được khuyến nghị để đảm bảo răng di chuyển chính xác và đều hơn.

Vì vậy, để chọn phương pháp niềng phù hợp sau khi bọc răng sứ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nha khoa để được tư vấn chính xác nhất.

Hy vọng bài viết “Bọc răng sứ có niềng được không” có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi muốn có một hàm răng đều đẹp, đồng thời lựa chọn được phương pháp an toàn và hiệu quả. Dù bọc răng sứ bạn vẫn có thể niềng răng nhưng nha sĩ luôn mong muốn bạn có sự lựa chọn đúng đắn ngay từ đầu, không nên nâng cấp điều trị làm tăng chi phí điều trị và làm hỏng răng thật.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT VIỆT Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *